Monday, 21/10/2019 - 08:10:29

Chính phủ Trump sẽ yêu cầu lấy mẫu DNA từ người xin tị nạn

Chính phủ Trump đang dự định thu thập mẫu DNA từ những người xin tị nạn và các di dân lậu bị cảnh sát di trú bắt giữ, và sẽ đưa thông tin này vào kho dữ liệu khổng lồ của FBI, vốn được lực lượng công lực sử dụng để truy tìm tội phạm, theo một viên chức Bộ Tư Pháp cho biết.
Vào thứ Hai Bộ Tư Pháp ban hành một số các quy định đã điều chỉnh, bắt buộc thu thập DNA từ gần như mọi di dân lậu, những người băng qua biên giới tại khoảng trống ở giữa các trạm nhập cảnh chính thức và đang bị giam giữ tạm thời. Nhà chức trách cho biết quy định này không áp dụng cho các cư dân hợp pháp hoặc những người nhập cảnh vào Hoa Kỳ một cách hợp pháp, và trẻ em dưới 14 tuổi sẽ được miễn trừ.
Từ hai tuần trước, Bộ Nội An đưa ra một hướng dẫn chung chung về kế hoạch thu thập DNA tại biên giới, nhưng hiện chưa rõ lệnh này có áp dụng cho người xin tị nạn hay không. Chính sách mới cho phép chính phủ thu thập một lượng dữ liệu sinh học khổng lồ của hàng trăm ngàn di dân, dẫn đến nhiều lo ngại về quyền riêng tư.
Các nhóm nhân quyền đã nói rằng các thông tin này có thể sẽ bị sử dụng sai mục đích, và chính sách mới nhiều khả năng sẽ dẫn tới các hành động pháp lý. Các quy định mới sẽ có hiệu lực vào thứ Ba. Chính phủ Trump nói rằng họ hy vọng sẽ giải quyết được nhiều vụ án gây ra bởi các tội phạm là di dân lậu, thông qua việc thu thập DNA. Bộ Tư Pháp cho biết chính sách mới cũng sẽ khiến di dân ngần ngại không dám nhập cư lậu vào Hoa Kỳ.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp