Thursday, 16/02/2017 - 08:03:55

Chính phủ Trump sẽ ban hành một lệnh cấm nhập cảnh mới


Tổng Thống Trump ký 1 lệnh hành pháp.


HOA THỊNH ĐỐN – Bộ Tư Pháp hôm thứ Năm đã nói với tòa kháng án liên bang rằng, cơ quan này sẽ không yêu cầu xem xét lại quyết định đình chỉ lệnh cấm nhập cảnh của Tổng Thống Donald Trump. Thay vào đó, chính phủ sẽ bắt đầu lại từ đầu, và ban hành 1 lệnh hành pháp mới về việc này.

Vào thứ Năm trước, hội đồng 3 thẩm phán của Tòa kháng án địa hạt 9 tại San Francisco đã cùng đồng thuận duy trì việc tạm ngừng thi hành sắc lệnh của tổng thống, vốn yêu cầu đình chỉ chương trình thu nhận người tị nạn, và cấm người nhập cảnh từ 7 quốc gia Hồi giáo. Hội đồng thẩm phán cho rằng, lệnh cấm nhập cảnh của tổng thống sẽ khó tồn tại nếu bị kiểm tra về tính hợp hiến.

Trong hồ sơ gởi Tòa kháng án địa hạt 9, Bộ Tư Pháp khẳng định phán quyết của tòa có rất nhiều sai sót. Bộ cũng giải thích rằng, sắc lệnh của tổng thống chưa bao giờ có ý định áp dụng cho các cư dân hợp pháp, mà chỉ dùng cho “những người nước ngoài đang tìm cách vào Hoa Kỳ lần đầu tiên,” những người không có quyền hiến pháp, dựa theo đơn xin di trú của họ.” Sắc lệnh này cũng không áp dụng cho những người đang ở tại Hoa Kỳ và chưa hề rời đi.

Bộ Tư Pháp nói rằng, quyết định của hội đồng thẩm phán có nhiều sai sót, tuy nhiên, những ý kiến của họ sẽ được chú ý trong sắc lệnh mới. Trong thông cáo báo chí, Bộ Tư Pháp nói: “Thay vì tiếp tục theo đuổi vụ kiện tụng này, tổng thống dự định trong tương lai gần sẽ hủy bỏ sắc lệnh hiện tại, và thay thế nó bằng một lệnh hành pháp mới, xóa bỏ những điều mà hội đồng thẩm phán cho là không phù hợp hiến pháp. Bằng cách làm này, tổng thống sẽ bảo vệ được quốc gia một cách nhanh chóng, thay vì phải theo đuổi các vụ kiện tụng tốn thời gian.

Trong cuộc họp báo hôm thứ Năm, ông Trump nói rằng một lệnh hành pháp mới có thể sẽ được ban bố vào tuần tới. Trong thông báo của mình, Bộ Tư Pháp cũng kêu gọi tòa kháng án nên chờ sắc lệnh mới, và sau đó hủy bỏ quyết định đưa ra vào thứ Năm trước.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp