Tuesday, 14/07/2020 - 05:04:41

Chính phủ Trump hủy lệnh thu hồi visa của du học sinh


Một số sinh viên quốc tế cùng nữ Bộ Trưởng Tư Pháp Maura Healey của Massachusetts đang biểu tình phản đối cơ quan ICE bên ngoài Hạ Viện Tiểu Bang tại thành phố Boston ngày 13 tháng 7, 2020. (Pat Greenhouse/ The Boston Globe via Getty Images)

 

 

BOSTON – Trước 8 vụ kiện liên bang và sự phản đối từ hàng trăm trường đại học trên khắp nước Mỹ, vào ngày thứ Ba chính phủ Trump đã hủy bỏ lệnh yêu cầu sinh viên quốc tế phải đổi trường hoặc rời Hoa Kỳ, nếu trường của họ chỉ mở lớp online vào mùa thu năm nay.

Quyết định mới được thông báo trong phiên điều trần của vụ kiện liên bang tại Boston, được nộp bởi đại học Harvard và Viện Đại Học Công Nghệ MIT. Thẩm Phán Allison Burroughs nói cơ quan di trú liên bang đã đồng ý hủy chỉ thị từng được đưa ra vào ngày 6 tháng 7, và trở lại tình trạng ban đầu.

Thông báo mới giúp hàng ngàn du học sinh tránh được nguy cơ bị trục xuất, và cũng giúp hàng trăm trường đại học không phải sắp xếp lại các lớp học của họ vào mùa thu năm nay. Vào tuần trước, Cơ Quan Di Trú và Quan Thuế ICE cho biết sẽ không gia hạn visa cho các du học sinh tại các trường chỉ mở lớp online vào mùa thu năm nay. Sinh viên quốc tế phải chuyển sang các trường có mở lớp dạy trực tiếp, hoặc phải rời Hoa Kỳ, nếu không sẽ bị trục xuất.

Chính sách này đã ngay lập tức bị chỉ trích dữ dội bởi các cơ sở giáo dục cấp đại học, và hơn 200 trường đại học đã ký vào thư ủng hộ đơn kiện của trường Harvard và trường MIT.

Harvard và MIT cho rằng cơ quan di trú đã vi phạm thủ tục, khi đưa ra chính sách mới mà không giải thích và không cho công chúng quyền được phản ứng.

Họ cũng cho rằng chính sách mới mâu thuẫn trực tiếp với hướng dẫn vào ngày 13 tháng 3 của ICE, nói rằng mức giới hạn về lớp online đối với du học sinh sẽ được tạm đình chỉ, “do tình hình khẩn cấp vì dịch bệnh.”

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising