Thursday, 27/12/2018 - 08:59:08

Chính phủ tiếp tục đóng cửa, vì đàm phán bế tắc giữa Quốc Hội và Tòa Bạch Ốc


Một tấm bảng đặt trước lối vào tòa nhà Thư Khố Quốc Gia (National Archives) tại Hoa Thịnh Đốn ngày thứ Năm, 27 tháng 12, cho biết Thư Khố rất hối tiếc về việc phải đóng cửa vì lệnh của chính phủ liên bang. Cả hai viện tại Quốc Hội cũng đóng cửa, không có khóa họp nào cho đến đầu năm sau, từ là lệnh đóng cửa sẽ kéo dài ít nhất thêm một tuần. (Getty Images)

HOA THỊNH ĐỐN - Vào ngày thứ Năm, cũng là ngày thứ sáu sau khi chính phủ đóng cửa một phần, các cuộc đàm phán giữa đảng Dân Chủ, Cộng Hòa, và Tòa Bạch Ốc có vẻ vẫn chưa có kết quả. Tình trạng này khiến 420,000 nhân viên liên bang phải làm việc không lương và khoảng 380,000 người khác phải tạm nghỉ.

Thượng Viện có cuộc họp vào chiều thứ Năm, nhưng không có kế hoạch bỏ phiếu cho dự luật ngân sách để mở cửa lại chính phủ, vì đảng Dân Chủ và Tổng Thống Donald Trump vẫn chưa đạt được thỏa thuận.

Trong khi đó, Hạ Viện không có lịch làm việc chính thức vào ngày thứ Năm. Điều khoản mấu chốt nhất của các nhà đàm phán là việc tổng thống muốn có ngân sách để xây tường biên giới, trong khi Phe Dân Chủ cho tới nay vẫn từ chối không cấp $5 tỷ Mỹ kim theo yêu cầu của Tổng Thống Trump.

Trong chuyến thăm bất ngờ tới căn cứ Hoa Kỳ tại Iraq vào ngày thứ Tư, Tổng Thống Trump đã chỉ trích đảng Dân Chủ vì không chịu cấp ngân sách xây tường biên giới, và nói rằng việc ngăn chận những kẻ khủng bố tiến vào Hoa Kỳ là một phần của chiến lược an ninh quốc gia. Ông Trump nói, “Tất cả chúng ta đều muốn có tường biên giới, nhưng đảng Dân Chủ vẫn kiên trì từ chối điều này, chỉ vì đó là điều tôi muốn.”

Tổng Thống Trump ở lại Washington trong suốt dịp Giáng Sinh, thay vì đi nghỉ ở Florida. Vào ngày thứ Ba, ông Trump khẳng định trước các phóng viên rằng, ông sẽ không ký bất kỳ dự luật ngân sách nào nếu không được cấp tiền cho bức tường.

Vào cuối tuần qua, Phó Tổng Thống Mike Pence được cho là đã đề nghị với Lãnh Tụ Thiểu Số Thượng Viện Chuck Schumer về một ngân sách $2.1 tỷ cho an ninh biên giới. Số tiền này thấp hơn yêu cầu $5 tỷ của Tổng Thống Trump, nhưng cao hơn mức $1.3 tỷ của đảng Dân Chủ. Tuy nhiên, Nghị Sĩ Schumer của Dân Chủ đã bác bỏ đề nghị này.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising