Thursday, 24/05/2018 - 11:46:19

Chính phủ Thái Lan mở chiến dịch kiểm tra đền chùa Phật giáo


Cảnh sát Hoàng Gia Thái Lan đang hộ tống Sư Phra Promdilok (giữa) từ chùa Sam Praya và Sư Phra Attakitsophon (phải) rời văn phòng của ban chống tội ác của cảnh sát tại thủ đô Bangkok ngày thứ Năm, 24 tháng Năm, 2018. Các sư tại nhiều ngôi chùa đã bị điều tra về tài chánh sau khi có một sư từ một ngôi chùa nổi tiếng tại Bangkok bị khám phá có $4 triệu Mỹ kim trong trương mục riêng tại ngân hàng. (Getty Images)

BANGKOK – Chính phủ Thái Lan đang thực hiện lời hứa tái khôi phục sự trang nghiêm của các đền chùa Phật giáo tại đất nước, sau hàng loạt vụ tai tiếng về tình ái, tiền bạc, ma túy và các hợp đồng mờ ám liên quan đến giới tăng lữ.

Vào ngày thứ Năm, cảnh sát đã bố ráp nhiều ngôi chùa tại Thái Lan, bắt giữ một số nhà sư nổi tiếng và nhiều Phật tử. Vụ bắt giữ nằm trong cuộc điều tra nhằm vào những vi phạm của giới tăng lữ. Chính quyền quân sự Thái Lan đang tiến hành cải tổ đạo Phật, tôn giáo được hơn 90% trong số 69 triệu dân tin theo.

Những năm gần đây, hình ảnh các nhà sư Phật giáo tại Thái Lan không còn tôn nghiêm trong mắt công chúng, khi họ liên tục dính dáng đến các vụ tai tiếng và thương vụ phạm pháp. Hơn 100 nhân viên an ninh đã khám xét 4 ngôi chùa ở thủ đô Bangkok và tỉnh Nakhon Pathom vào sáng sớm thứ Năm. Một trong những người bị bắt giữ là nhà sư Phra Buddha Issara, 62 tuổi, một nhà sư nổi tiếng tại Thái Lan.

Theo cảnh sát, ông bị bắt giữ vì liên quan đến một vụ cướp vào năm 2014. Chùa chiền tại Thái Lan, nơi nhận được tiền quyên góp lên đến hàng tỷ Mỹ kim mỗi năm, từ lâu đã vướng vào nhiều vụ tai tiếng như hạ sát đối thủ, buôn bán ma túy, tình, tiền và các hợp đồng tài chính bí ẩn.

Dưới áp lực của chính quyền, các cơ sở Phật giáo đã cố gắng tự "giải quyết nội bộ” từ năm 2014 bằng cách trừng phạt hơn 300,000 nhà sư. Tại Thái Lan, giới tăng lữ được kính trọng và việc chống lại họ bị xem là điều kiêng kỵ. Tuy nhiên, sau quá nhiều cáo buộc đối với các lãnh đạo Phật giáo, nhà chức trách đã phải tìm cách kiểm soát các hoạt động của tôn giáo này.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising