advertisements
Wednesday, 05/01/2022 - 06:19:23

Chính phủ tăng gấp đôi lượng đặt mua thuốc Covid-19 của Pfizer


Tổng Thống Joe Biden đang bàn thảo với các thành viên trong Ban Đối Phó Covid-19 của Tòa Bạch Ốc trong cuộc họp hôm thứ Ba, 4 tháng 1, 2022. (Ting Shen/ Bloomberg via Getty Images)

 

Tổng Thống Joe Biden cho biết chính phủ đã tăng gấp đôi đơn hàng đặt mua thuốc trị Covid-19 của Pfizer, từ 10 triệu lên 20 triệu liều, để đối phó đại dịch.

"Những liều thuốc này sẽ giúp giảm đáng kể số ca nhập viện và tử vong. Chúng tôi vốn đã đặt đơn hàng lớn nhất thế giới. Bây giờ, số lượng đó sẽ tăng gấp đôi,” Tổng Thống Biden nói, nhắc đến loại thuốc viên trị Covid-19 của hãng dược Pfizer có tên Paxlovid.

Trước đó, chính quyền Biden đã đặt mua 10 triệu liệu trình Paxlovid trị giá $5.3 tỷ Mỹ kim, để cung cấp cho những người đối mặt với nguy cơ cao từ Covid-19. Thông báo mới của ông Biden nghĩa là con số này sẽ tăng lên 20 triệu liệu trình.

Cơ quan Thuốc và Thực phẩm FDA vào tháng trước đã phê chuẩn việc sử dụng khẩn cấp loại thuốc kháng virus này.

Hôm 14 tháng 12, 2021, hãng Pfizer xác nhận Paxlovid đạt hiệu quả giảm 89% khả năng nhập viện và tử vong đối với người trưởng thành có nguy cơ trở bệnh nặng nếu nhiễm Covid-19. Đối với người trưởng thành có nguy cơ ở mức thông thường, Paxlovid giúp giảm tỷ lệ nhập viện khoảng 70%.

Paxlovid là loại thuốc ức chế chất protease, có thể ngăn virus nhân đôi, được dùng kết hợp với một loại thuốc kháng virus cũ hơn là ritonavir, sử dụng cách nhau mỗi 12 giờ trong vòng 5 ngày, bắt đầu ngay sau khi xuất hiện các triệu chứng Covid-19.

Dữ liệu từ phòng thí nghiệm cho thấy thuốc này vẫn duy trì hiệu quả chống lại Omicron, biến thể mới đang khiến thế giới lo ngại.

 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements