advertisements
Monday, 27/04/2020 - 10:11:10

Chính phủ phải trả tiền cho các hãng bảo hiểm bị tổn thất vì Covid-19

Vào thứ Hai, Tối Cao Pháp Viện phán quyết rằng chính phủ liên bang phải trả tiền cho các hãng bảo hiểm, vốn đang bán dịch vụ bảo hiểm y tế cho người dân thông qua các sàn giao dịch được thiết lập bởi đạo luật Affordable Care Act, gọi tắt là ACA hoặc còn có tên gọi là Obamacare.
Quyết định của tòa án mở đường cho các hãng bảo hiểm được đòi chính phủ liên bang trả lại hàng tỷ Mỹ kim đền bù cho tổn thất vì Covid-19, dựa theo một chương trình đi kèm với luật ACA khi đạo luật này được thực hiện vào năm 2010.

Chương trình đi kèm với luật ACA có tác dụng giảm nhẹ rủi ro tài chính cho các hãng bảo hiểm tham gia thị trường ACA, được thiết kế nhằm thuyết phục các hãng này chịu cung cấp bảo hiểm giá rẻ cho người dân Mỹ.
Sau khi đạo luật ACA được ban hành, quốc hội đã sử dụng luật ngân sách để cấm chính phủ trả tiền cho các hãng bảo hiểm theo chương trình trong ACA. Vào thứ Hai, Tối Cao Pháp Viện đã bỏ phiếu 8-1, quyết định rằng các nhà lập pháp đã tạo ra một lời cam kết trả tiền theo chương trình đền bù của ACA, và do đó họ không thể trốn tránh trách nhiệm này.

Thẩm Phán Sonia Sotomayor đại diện nhóm đa số nói rằng, phán quyết của tòa án nhằm bảo vệ “một nguyên tắc cơ bản của Hoa Kỳ, đó là chính phủ luôn phải tuân thủ lời hứa của họ.”
Các hãng bảo hiểm tham gia vụ kiện tại Tối Cao Pháp Viện bao gồm Blue Cross và Blue Shield của North Carolina, cùng hãng Moda và Land of Lincoln. Thành viên tòa án duy nhất bỏ phiếu chống là Thẩm Phán Samuel Alito. Ông cho rằng hiện chưa rõ liệu luật liên bang có cung cấp cho các hãng bảo hiểm quyền hợp pháp để khởi kiện và đòi bồi thường từ chính phủ liên bang hay không.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements