Tuesday, 09/04/2019 - 07:19:54

Chính phủ phá đường dây lừa đảo Medicare trị giá $1.2 tỷ


Nhà chức trách liên bang cho biết vừa phá vỡ một đường dây lừa đảo Medicare trị giá $1.2 tỷ Mỹ kim, chuyên lừa bán thiết bị chỉnh hình không cần thiết cho hàng ngàn người lớn tuổi, thông qua trung tâm điện thoại ở nước ngoài.

Vào ngày thứ Ba Bộ Tư Pháp đã công bố cáo trạng đối với 24 người tại Hoa Kỳ, trong đó có nhiều bác sĩ bị cáo buộc đã viết các toa thuốc gian dối, để yêu cầu các thiết bị chỉnh khớp lưng, vai, hông, và đầu gối, vốn không cần thiết cho bệnh nhân. Một số người khác bị truy tố bao gồm chủ sở hữu các tổng đài điện thoại, các hãng dịch vụ chẩn bệnh từ xa, và các hãng bán thiết bị y tế.

Phòng tổng thanh tra của Bộ Y Tế cho biết, đường dây lừa đảo này đã phát triển thành rất nhiều dạng, và mọi bên liên quan đều được chia hoa hồng. Các cơ quan gồm FBI, sở thuế IRS, và 17 phòng công tố trên khắp Hoa Kỳ, đã tham gia điều tra vụ lừa đảo, và nhiều vụ bắt giữ đã được thực hiện vào sáng thứ Ba. Theo đơn vị chống gian lận của Medicare, khoảng 130 hãng thiết bị y tế đã đòi tiền Medicare đến $1.7 tỷ Mỹ kim, và hơn $900 triệu Mỹ kim đã được chi trả.

Trong mô hình lừa đảo này, những người chào hàng qua điện thoại sẽ liên lạc với những người cao tuổi và đề nghị cung cấp thiết bị chỉnh hình miễn phí. Những người quan tâm sau đó sẽ được kết nối với các tổng đài điện thoại đặt tại Philippines hoặc các nước châu Mỹ La-tinh. Tổng đài này sẽ yêu cầu thông tin Medicare của người cao tuổi, và chuyển họ sang nói chuyện với các hãng dịch vụ chẩn bệnh từ xa để nói chuyện với bác sĩ. Các bác sĩ trong đường dây sau đó sẽ viết toa thuốc yêu cầu cung cấp thiết bị chỉnh hình, bất kể bệnh nhân có cần hay không.

Trong một số trường hợp, nhiều thiết bị chỉnh hình đã được chỉ định cho cùng 1 bệnh nhân. Tổng đài sau đó sẽ thu thập các toa thuốc này và bán chúng cho các hãng thiết bị y tế. Các hãng thiết bị y tế sẽ gởi dụng cụ chỉnh hình tới bệnh nhân và tính tiền với Medicare. Hãng sản xuất được Medicare trả từ $500 đến $900 Mỹ kim cho mỗi thiết bị chỉnh hình, và sẽ trả hoa hồng cho đường dây liên quan khoảng $300 Mỹ kim. Đường dây lừa đảo này bị phát hiện vào mùa hè năm ngoái, khi nhiều người cao tuổi liên tục báo cáo việc bị lừa.

Nhà chức trách cho biết đây là một trong những vụ gian lận lớn nhất mà phòng tổng thanh tra từng gặp. Các bị cáo bị truy tố sống tại các tiểu bang California, Florida, New Jersey, Pennsylvania, South Carolina, và Texas.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements