advertisements
Wednesday, 15/01/2020 - 08:37:24

Chính phủ Nga giải thể, mở đường cho Putin sửa Hiến Pháp


Tổng Thống Nga Vladimir Putin (bên phải) và Thủ Tướng Dmitriy Medvedev tại buổi họp báo về sự thay đổi chính phủ vào ngày 15 tháng 1, 2020 tại Moscow. (Getty Images)


MOSCOW - Thủ Tướng Nga Dmitry Medvedev cho biết chính phủ của ông sẽ giải thể để mở đường cho Tổng Thống Vladimir Putin thực hiện các thay đổi mà ông muốn đối với Hiến Pháp. Thông báo bất ngờ này vào thứ Tư được đưa ra không lâu sau khi Tổng Thống Putin đề nghị tổ chức trưng cầu dân ý về một số thay đổi, vốn sẽ chuyển quyền lực từ tổng thống sang quốc hội.
Trong bài diễn văn thông điệp liên bang tại Moscow, Tổng Thống Putin kêu gọi tăng cường quyền lực của Quốc Hội, cho các nhà lập pháp quyền được chọn thủ tướng. Thủ tướng sẽ trình lên Quốc Hội đề cử cho vị trí phó thủ tướng và các bộ trưởng. Ông Putin cũng đề nghị thắt chặt yêu cầu đối với ứng cử viên tổng thống. Họ phải không có quốc tịch nước ngoài và sống ở Nga ít nhất 25 năm thay vì 10 năm như quy định hiện hành.
Một vấn đề quan trọng khác ông Putin nhắc đến là Nga chỉ nên tuân thủ các thỏa thuận, hiệp ước, và quyết định của cơ quan quốc tế nếu chúng không mâu thuẫn với Hiến Pháp Nga, không hạn chế quyền và tự do của công dân Nga.

Sau khi Thủ Tướng Medvedev từ chức, Tổng Thống Putin đã ngay lập tức bổ nhiệm ông làm phó chủ tịch Hội Đồng An Ninh nga, cơ quan quan trọng mà ông Putin đang là chủ tịch. Tổng Thống Putin cũng yêu cầu chính phủ hiện tại tiếp tục làm việc cho tới khi chính phủ mới được bổ nhiệm.
Trong cùng ngày thứ Tư, Tổng Thống Putin đã chọn ông Mikhail Mishustin, 53 tuổi, giám đốc sở thuế, làm thủ tướng thay cho ông Medvedev. Quốc Hội Nga sẽ xem xét sự đề cử này vào thứ Năm. Các diễn biến tại Nga trong ngày thứ Tư được coi là nhằm chuẩn bị cho năm 2024, khi ông Putin, hiện 67 tuổi, bị buộc phải rời chức tổng thống theo quy định của Hiến Pháp. Ông Putin đã liên tục giữ chức tổng thống và thủ tướng Nga từ năm 1999 đến nay.
Theo các sửa đổi hiến pháp được ông Putin đề nghị, vào sau năm 2024, vị tổng thống này sẽ có nhiều lựa chọn về chức vụ, như thủ tướng, chủ tịch Hội Đồng Chính Phủ, hoặc chủ tịch Quốc Hội. Cũng theo các đề nghị này, quyền lực của tổng thống sẽ bị giảm bớt, trong khi quyền lực của thủ tướng được tăng thêm.
Hiến Pháp Nga quy định, một tổng thống chỉ có thể làm việc tối đa hai nhiệm kỳ liên tục, và ông Putin không thể tiếp tục tranh cử. Tuy nhiên, nhiều người tin rằng, sự nghiệp chính trị của nhà lãnh đạo này chắc chắn sẽ không ngừng ở đây.
Lần gần đây nhất Nga tiến hành trưng cầu dân ý là vào năm 1993, khi nước này thông qua hiến pháp dưới thời người tiền nhiệm của Putin, Tổng Thống Vladimir Yeltsin.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements