advertisements
Monday, 14/03/2022 - 06:13:30

Chính phủ Mỹ vinh danh nhà báo Phạm Đoan Trang “Người Phụ Nữ Can Đảm”


Hình ảnh Phạm Đoan Trang được chiếu tại lễ trao giải 2022 International Women of Courage Award. (State Department/ YouTube)


HOA THỊNH ĐỐN - Bà Phạm Đoan Trang, người đang bị nhà cầm quyền Việt Nam giam tù vì bất đồng chính kiến, đã được Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ chọn trao giải Phụ Nữ Quốc Tế Can Đảm (2022 International Women of Courage Award).

Bà Trang là một trong 12 phụ nữ được vinh danh trong buổi lễ được tổ chức qua mạng tại Bộ Ngoại Giao sáng thứ Hai, ngày 14 tháng Ba.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken là người chủ trì buổi lễ, ngoài ra Đệ Nhất Phu Nhân Jill Biden cũng đã phát biểu đề cao tinh thần tranh đấu cho nhân quyền của 12 phụ nữ.

Giải Thưởng Phụ Nữ Quốc Tế Can Đảm được Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ trao lần đầu tiên vào năm 2007, nhằm ghi nhận và vinh danh những người phụ nữ trên toàn thế giới đã có những cống hiến lớn cho hòa bình, công lý, nhân quyền, bình đẳng, và quyền phụ nữ.

Trước đó, hai người phụ nữ Việt Nam khác cũng đã được trao giải này là bà Tạ Phong Tần và bà Nguyễn Ngọc Như Quỳnh. Sau khi hai phụ nữ này được trao giải, Cộng Sản Việt Nam đã dàn xếp để cho phép họ được qua Mỹ như là một hình thức trục xuất.

Trên trang web của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, nhà báo Phạm Đoan Trang đang bị cộng sản cầm tù này được mô tả là đã “can đảm viết về những vấn đề xã hội không được truyền thông Việt Nam đả động đến.”

Ông Trịnh Hữu Long, người đã cùng với nhà báo Phạm Đoan Trang sáng lập ra tờ tạp chí online Luật Khoa, nói với đài Á Châu Tự Do (RFA), “Tôi rất mừng cho người bạn cũng như người đồng nghiệp của tôi là chị Phạm Đoan Trang. Giải Thưởng Phụ Nữ Can Đảm này một lần nữa khẳng định những việc Đoan Trang làm là đúng, và những việc đó là những việc đáng khích lệ, những việc phù hợp với những chuẩn mực về nhân quyền, về pháp luật mà thế giới văn minh họ thừa nhận.”

Ông Long cũng cho rằng việc chính phủ Hoa Kỳ vinh danh nhà báo Phạm Đoan Trang càng cho thấy sự trái khoáy ở cách mà chính quyền Việt Nam đối xử với nhà báo này, khi đã áp đặt bản án chín năm tù giam đối với bà.

Khi được hỏi liệu nhà báo người Hà Nội sẽ phản ứng thế nào khi biết tin mình được chính phủ Mỹ vinh danh, ông Long cũng là Tổng Biên Tập của Luật Khoa Tạp Chí nói, “Tôi rất là mong là gia đình cũng như luật sư của chị Trang sẽ sớm được gặp chị ấy ở trong trại giam và đưa được những thông tin này đến cho chị ấy.

“Và nếu như chị Trang biết được những tin này thì tôi tin rằng cái suy nghĩ của chị ấy sẽ tương đối giống với những gì chúng ta nghĩ, đó là Việt Nam nên đứng về phía những giá trị tiến bộ, văn minh của nhân loại, thay vì cầm tù những người như chị, hay là cô Thêu (Cấn Thị Thêu), hay chị Nguyễn Thuý Hạnh. Đó là những việc vô cùng đáng tiếc.”

Cũng theo ông Long thì trong bối cảnh trật tự thế giới có nhiều biến chuyển như hiện nay, nhà báo Phạm Đoan Trang sẽ muốn Việt Nam đứng về phía của những giá trị tiến bộ, và giảm phụ thuộc vào những “đồng minh độc tài” như Nga và Trung Cộng.

Là một nhà hoạt động dân chủ và nhân quyền nổi tiếng, Phạm Đoan Trang cũng được biết đến với tư cách là một nhà báo và và là tác giả của nhiều cuốn sách về khoa học chính trị.

Bà bị bắt giữ ngày 6 tháng 10, 2020 dưới cáo buộc tội “Tuyên truyền chống nhà nước,” và bị kết án chín năm tù giam ở phiên toà sơ thẩm diễn ra vào ngày 14 tháng 12, 2021.

Giải Thưởng Phụ Nữ Quốc Tế Can Đảm là giải thưởng mới nhất mà bà Trang được nhận, trước đó bà đã được vinh danh trong nhiều giải thưởng về nhân quyền và tự do báo chí cũng như tự do xuất bản danh giá khác.
(Nguồn RFA)

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements