Saturday, 18/03/2017 - 08:00:27

Chính phủ mời tham gia thiết kế bức tường biên giới


Một đoạn tường biên giới giữa Hoa Kỳ và Mexico. (Hình: Gety Images)

 

WASHINGTON DC – Vào tối thứ Sáu, chính phủ liên bang đã ra thông báo mời tham gia thiết kế bức tường biên giới, bắt đầu quá trình mời đấu thầu cho dự án có thể là dự án xây dựng lớn nhất của chính phủ trong lịch sử Hoa Kỳ. Các yêu cầu thiết kế bao gồm một số điều kiện cơ bản như, bức tường phải cao, khó leo trèo, khó xuyên thủng, và hòa nhập với cảnh quang xung quanh.

“Thiết kế bức tường phải tập trung vào chiều cao,” theo hướng dẫn của Cơ quan Quan Thuế và Bảo Vệ Biên Giới đối với các nhà thầu. Điều này có nghĩa bức tường phải cao khoảng 30 feet, dù bản hướng dẫn viết rằng “các thiết kế có độ cao ít nhất là 18 feet đều có thể được chấp nhận.” Ngoài ra, bức tường phải được thiết kế để không thể leo qua bằng thang, và phải gây khó khăn cho “các dụng cụ hỗ trợ leo trèo thường thấy,” ví dụ như dây thừng có móc câu.

Ngoài ra, bức tường phải chống lại được mọi nỗ lực xuyên thủng hoặc đào đường hầm bên dưới. Hướng dẫn của chính phủ đặc biệt nêu rõ rằng bức tường phải chịu được ít nhất 30 phút, nhưng lý tưởng nhất là 4 giờ, đối với các hình thức đập phá bằng “rìu, con đội xe hơi, cuốc, khoan, các máy khoan cắt chạy điện, hoặc các dụng cụ cầm tay tương tự khác.” Bức tường cũng phải có “màu sắc phù hợp,” hòa lẫn vào cảnh quang ở phía Hoa Kỳ. Bản hướng dẫn không nhắc tới cảnh quang bên phía Mexico.

Ban đầu, chính phủ nói rằng bức tường nên được xây bằng bê-tông, nhưng sau đó cho biết sẵn sàng cân nhắc “các kiểu thiết kế khác.” Bản hướng dẫn cũng nói rằng bức tường không cần phải che kín hoàn toàn, có thể có một số chỗ nhìn xuyên qua, để các nhân viên tuần tra biên giới quan sát được tình hình bên phía Mexico.

Các nhà thầu có quan tâm tới dự án sẽ có 2 tuần để phát thảo và nộp bản thiết kế của họ. Sau khi nhận thiết kế, chính phủ sẽ chọn một số bản phác thảo để xây dựng thử đoạn tường dài 30 feet. Các mẫu xây thử sẽ có chi phí từ $200,000 đến $500,000 Mỹ kim. Các hãng đấu thầu cũng sẽ phải xây một mẫu tường nhỏ hơn, dài 10 feet, để thử nghiệm sức chịu đựng việc khoan phá.

Bản hướng dẫn không cho biết chi phí tổng cộng của bức tường. Các ước tính trước đây cho rằng dự án sẽ tốn từ $10 đến $25 tỷ Mỹ kim. Trong vài tuần qua, vài trăm công ty xây dựng đã cho biết họ rất quan tâm tới dự án này.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp