Wednesday, 01/08/2018 - 07:51:57

Chính phủ Macron thoát 2 cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm


Các dân biểu thuộc đảng thiên tả Pháp La France Insoumise đang vỗ tay trong một cuộc tranh luận tại Quốc Hội ở Paris ngày 31 tháng 7, 2018. Sau cuộc tranh luận thì các dân biểu bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với chính quyền của Tổng Thống Emmanuel Macron. (Getty Images)

PARIS - Chính phủ của Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron đã vượt qua hai lần bỏ phiếu bất tín nhiệm do phe đối lập khởi xướng, sau vụ tai tiếng liên quan đến cựu vệ sĩ của tổng thống. Đảng Cộng Hòa của Pháp cùng các chính trị gia đối lập vào hôm thứ Ba đã yêu cầu tổ chức 2 cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm tại Hạ Viện nước này đối với chính phủ của Tổng Thống Macron.

Cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm diễn ra trong bối cảnh ông Macron đang bị chỉ trích sau vụ tai tiếng vệ sĩ Alexandre Benalla của ông đánh người biểu tình.

Ông Macron bị cáo buộc đã bao che cho vệ sĩ này, cho đến khi truyền thông Pháp lên tiếng, buộc Điện Elysee phải sa thải Benalla.

Trong phiên điều trần trước quốc hội hôm 26 tháng 7, ông Macron bác bỏ những tin đồn cho rằng ông và Benalla có quan hệ trên mức bình thường, đồng thời khẳng định vệ sĩ này chưa bao giờ được tiết lộ về mật mã hạt nhân của Pháp. Do đảng En Marche của ông Macron nắm đa số tại Hạ Viện, chính phủ của ông đã vượt qua cả hai cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm.

Phe đối lập chỉ gom được lần lượt 143 và 74 phiếu, trong khi đề nghị bất tín nhiệm của họ cần tới 289 phiếu để được phê chuẩn. Theo hiến pháp Pháp, thủ tướng, chứ không phải tổng thống nước này, phải chịu trách nhiệm trước quốc hội. Thủ Tướng Pháp Edouard Philippe ngày thứ Ba nói rằng sự việc liên quan đến Benalla là hành động "không thể chấp nhận được" và là "vấn đề đạo đức cá nhân.”

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising