Sunday, 01/09/2019 - 11:28:16

Chính phủ lập Bộ Tư Lệnh Không Gian, cạnh tranh với Nga và Trung Quốc

Tổng Thống Donald Trump tuần qua đã chính thức tuyên bố thành lập Bộ Tư Lệnh Không Gian thuộc Bộ Quốc Phòng, chịu trách nhiệm tác chiến trong không gian. Hành động này diễn ra trong bối cảnh giới quân sự Hoa Kỳ lo ngại Nga và Trung Quốc đang nỗ lực làm suy giảm lợi ích của Hoa Kỳ trên mặt trận quân sự mới nhất này. "Đây là cột mốc đáng nhớ, cho thấy tầm quan trọng của không gian với an ninh của Hoa Kỳ. Bộ Tư Lệnh Không Gian (SpaceCom) sẽ bảo đảm ưu thế của chúng ta trên không gian,” Tổng Thống Trump nói tại Tòa Bạch Ốc trong lễ ra mắt SpaceCom.
SpaceCom sẽ kiểm soát mọi hoạt động trong không gian, trong đó có hoạt động của vệ tinh và máy bay tầm cao, vốn cần thiết trong chiến tranh hiện đại. Cơ quan này ngang hàng với Bộ Tư Lệnh Trung Đông và Bộ Tư Lệnh Thái Bình Dương, chịu trách các tuyến phòng thủ ở tây Thái Bình Dương và Châu Á.
Lực lượng không quân trước đó đã có một hoạt động riêng về tác chiến trong không gian và SpaceCom sẽ nâng tầm hoạt động này, thúc đẩy các hệ thống chuyên dụng, đồng thời huấn luyện, đào tạo năng lực chiến đấu trong không gian.
“Những mối nguy hiểm đối với đất nước của chúng ta liên tục xuất hiện. Các đối thủ của chúng ta đang vũ khí hóa quỹ đạo trái đất, với công nghệ mới nhằm vào các vệ tinh Hoa Kỳ, vốn có vai trò quan trọng đối với các hoạt động trên chiến trường và cuộc sống của chúng ta,” Tổng Thống Trump nói. “Việc hoạt động trong không gian là cần thiết để phát hiện và phá hủy bất cứ hỏa tiễn nào được phóng về phía Hoa Kỳ.”
Tướng John Raymond, lãnh đạo SpaceCom, các đối thủ là Trung Quốc và Nga đang đầu tư nguồn lực khổng lồ vào những hoạt động trong không gian, với niềm tin rằng họ có thể làm giảm lợi thế của Hoa Kỳ trong trường hợp xảy ra xung đột. Những thách thức từ các đối thủ bao gồm hoạt động gây nhiễu liên lạc và các vệ tinh GPS. Như Trung Quốc đã chứng minh vào năm 2007, các hỏa tiễn từ mặt đất của nước này có thể phá hủy vệ tinh trong không gian.
SpaceCom sẽ là bộ tư lệnh thứ 11 thuộc Bộ Quốc Phòng. Năm 2018, Bộ Quốc Phòng đã thành lập Bộ tư lệnh chiến tranh mạng (CyberCom) với nhận thức rằng việc tấn công và phòng thủ trên mạng cũng là một mặt trận chiến đấu riêng biệt.
Tổng Thống Trump lâu nay vẫn có một tầm nhìn tham vọng với chiến lược trong không gian. Vào tháng 6, 2018, ông đã yêu cầu Bộ Quốc Phòng tạo ra Lực lượng không gian - một nhánh của quân đội ngang hàng với các lực lượng hiện có như Không quân, Hải quân, Thủy Quân Lục Chiến. Tuy nhiên, yêu cầu này cần phải có sự phê chuẩn của Quốc Hội.


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp