Wednesday, 22/01/2020 - 07:58:06

Chính phủ khuyên "đừng rời, đừng đến" Vũ Hán trong lúc số người chết vì viêm phổi tăng gần gấp đôi


Về quê hương nơi đang có bệnh dịch
Hành khách che mặt bằng khẩu trang trong lúc ngồi trên xe điện tại trạm Hongqioa, Thượng Hải sáng thứ Năm, 23 tháng 1, 2020. Hầu hết những người trên chuyến xe này là hành khách trở về thành phố Vũ Hán để nghỉ Tết, trong lúc Vũ Hán đang đối phó một trận dịch lớn chưa từng thấy tại đây. Có ít nhất 17 người đã chết tại Trung Quốc, và bệnh viêm phổi đang lan đến các quốc gia khác. (HECTOR RETAMAL/AFP via Getty Images)

VŨ HÁN - Nhà chức trách Trung Quốc vào thứ Tư thông báo đã có 17 bệnh nhân tử vong vì bệnh viêm phổi do dòng coronavirus mới gây ra, tăng gần gấp đôi chỉ trong một ngày và gây lo ngại về tốc độ lây lan. Các bệnh nhân tử vong đều là cư dân hoặc sống lân cận thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc.
Số người nhiễm virus tính đến trưa thứ Tư đã lên đến 541 người, hầu hết nhập viện với triệu chứng sốt, ho, suy hô hấp. Ít nhất 15 nhân viên y tế, từng chăm sóc các bệnh nhân viêm phổi, đã nhiễm bệnh. Trước đó vào thứ Ba, số người chết vì bệnh chỉ là 9 người.
Macau cũng xác nhận trường hợp đầu tiên dương tính với coronavirus. Bệnh nhân là một phụ nữ 52 tuổi, đến từ Vũ Hán. Người này có dấu hiệu đau họng và ho khoảng 1 tuần trước khi đến Macau. Chính phủ Trung Quốc kêu gọi người dân giữ bình tĩnh trước tình hình bệnh dịch lây lan nhanh chóng. Nhiều người đã hủy các chuyến du lịch quốc tế và nội địa, mua khẩu trang, và tránh các khu vực công cộng như rạp chiếu phim, trung tâm mua sắm...
Tuy nhiên, Trung Quốc đang bước vào kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, cũng là thời gian hàng triệu người di chuyển khắp đất nước để về quê hoặc đi du lịch khắp thế giới. Với hàng trăm triệu lượt khách, sự lây lan là không thể tránh khỏi.
Tổ Chức Y Tế Thế Giới đã mở cuộc họp khẩn để xác định có nên coi dịch viêm phổi Vũ Hán là Tình Trạng Khẩn Cấp Y Tế Quốc Tế (PHEIC) hay không. Nếu tình trạng khẩn cấp được ban bố, WHO có quyền kêu gọi các quốc gia đóng cửa biên giới hoặc hạn chế giao thương nếu cần thiết.
Tình trạng khẩn cấp mới được ban hành bốn lần đối với các đại dịch bao gồm H1N1 (Cúm heo), Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS), bệnh Ebola, và sự bùng phát của virus Zika.

Vũ Hán cấm dân di chuyển ra ngoài

Trong khi đó, chính quyền thành phố Vũ Hán đã cấm các nhân viên công chức rời khỏi đây, cho tới khi dịch bệnh viêm phổi lạ do coronavirus gây ra được kiểm soát. “Từ hôm nay cho đến khi hết dịch bệnh, tất cả viên chức thành phố, trừ tình huống đặc biệt, đều không được rời Vũ Hán,” thông báo của chính quyền địa phương cho biết.
Nhà chức trách Trung Quốc cũng kêu gọi tương tự đối với người dân. “Đừng đến Vũ Hán, và những ai ở Vũ Hán đừng rời thành phố,” ông Li Bin, viên chức Ủy Ban Y Tế Quốc Gia, nói trong buổi họp báo sáng thứ Tư về dịch bệnh.
Tương tự, thị trưởng thành phố cũng kêu gọi “người bên ngoài không nên đến Vũ Hán, và người ở Vũ Hán không nên rời khỏi đây trừ trường hợp đặc biệt.”
Hãng Xe Lửa Trung Quốc cho biết vé tàu đi và đến thành phố 11 triệu dân này sẽ được trả lại tiền 100%. Các hãng du lịch đã bị cấm đưa các nhóm du khách rời khỏi Vũ Hán. Các biện pháp quét thân nhiệt và kiểm tra tại bến tàu, sân bay được tăng cường. Cảnh sát cũng kiểm tra các loại xe cá nhân di chuyển ra, vào thành phố, để xem có mang theo gia cầm và động vật hoang dã hay không.

Bắc Hàn cấm du khách vì sợ bệnh Vũ Hán

Tại Bình Nhưỡng, chính quyền cộng sản Bắc Hàn đã ra lệnh cấm du khách nước ngoài từ ngày thứ Năm, do lo ngại bệnh viêm phổi Vũ Hán đang lây lan, theo các công ty lữ hành. Bắc Hàn “đóng cửa biên giới với tất cả du khách nước ngoài để đề phòng coronavirus,” hãng du lịch có trụ sở tại Trung Quốc Young Pioneer Tours cho biết, nhưng không nói rõ lệnh cấm duy trì bao lâu. Ông Cha Yeong-hyeong, giám đốc hãng du lịch INDPRK có trụ sở tại Trung Quốc, cho biết họ cũng nhận được thông báo tương tự từ đối tác Bắc Hàn.
Phần lớn du khách nước ngoài đến Bắc Hàn đều là người Trung Quốc và số lượng khách đã tăng lên đáng kể trong năm ngoái khi quan hệ giữa Bắc Kinh và Bình Nhưỡng ấm lên. Bắc Hàn từng có hành động tương tự trong quá khứ. Họ cấm du khách nước ngoài trong 4 tháng kể từ tháng 10, 2014 để đề phòng virus Ebola, dù không có trường hợp nhiễm bệnh nào được phát hiện ở châu Á.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising