Wednesday, 19/08/2020 - 06:47:31

Chính phủ điều tra vụ UAV bay gần máy bay của tổng thống


Những người ủng hộ Tổng Thống Donald Trump đang chào chiếc máy bay của ông đang rời phi trường Mankato, Minnesota ngày 17 tháng 8, 2020. (Stephen Maturen/ Getty Images)

 

Không Quân Hoa Kỳ đang xem xét báo cáo về vụ một máy bay không người lái (UAV) xuất hiện gần chuyên cơ chở tổng thống – chiếc Air Force One - vào giữa tuần này.

"Chúng tôi đã biết về sự việc và đang xem xét vấn đề. Chiếc Air Force One C-32A của chúng tôi đã hạ cánh an toàn,” Phi Đoàn Vận Tải số 89 của Không Quân, đơn vị điều khiển chuyên cơ cho Tổng Thống Trump, cho biết trong thông cáo hôm thứ Tư.

Tuyên bố được đưa ra sau khi các nhân chứng cho biết một máy bay màu vàng và đen, có hình chữ thập, nghi là máy bay không người lái (UAV) đã xuất hiện ngay bên phải chiếc Air Force One ngay trước khi máy bay hạ cánh tại căn cứ Không Quân Andrews ở Maryland, gần thủ đô Hoa Thịnh Đốn, lúc gần 6 giờ chiều ngày Chủ Nhật vừa qua.

Tổng Thống Trump có mặt trên máy bay khi đó.

"Sự việc diễn ra khá nhanh, nhưng không phải trong chớp mắt. Tôi thấy nó đủ lâu để chắc chắn mình không nhìn nhầm, và tôi khẳng định đó là vật thể bay ở rất gần chuyên cơ. Tôi chưa từng thấy thứ gì ở gần máy bay như vậy,” một nhân chứng trên Air Force One kể lại.

Một viên chức quốc phòng cho biết những hệ thống cảm biến ở căn cứ Andrews không phát hiện vật thể bay trái phép nào vào thời điểm đó, và Không quân đang tìm hiểu sự việc.

Đây được coi là một vụ vi phạm an ninh nghiêm trọng, do máy bay UAV bị cấm hoạt động trong không phận quanh thủ đô. Hầu hết máy bay không người lái dân sự chỉ nặng vài ký và khó làm rơi phi cơ cỡ lớn. Tuy nhiên, nghiên cứu của chính phủ Hoa Kỳ cho thấy chúng vẫn nguy hiểm vì có thể làm vỡ kính buồng lái hoặc hư động cơ.

"Air Force One“ là mật danh được đặt cho các phản lực cơ thuộc nhóm phi cơ chuyên chở ông chủ Tòa Bạch Ốc. Phi đoàn số 89 quản lý phi đội máy bay và cơ sở hạ tầng phục vụ tổng thống, Phó tổng thống, viên chức chính phủ, và cả những nhà lập pháp.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising