Saturday, 27/01/2018 - 08:58:17

Chính phủ chi $24 triệu để nâng cấp hệ thống giữ lạnh trên Air Force One


Chiếc Air Force One của tổng thống Hoa Kỳ.


HOA THỊNH ĐỐN - Hệ thống làm lạnh để bảo quản thực phẩm trên chuyên cơ Air Force One của Tổng Thống Trump sẽ được hãng Boeing nâng cấp theo hợp đồng trị giá $23.6 triệu Mỹ kim. Không quân Hoa Kỳ hồi tháng 12, 2017 trao hợp đồng trị giá $23.6 triệu Mỹ kim, gồm ba giai đoạn thiết kế, sản xuất và lắp đặt cho Boeing, để thay 2 hệ thống làm lạnh trên chuyên cơ Air Force One.

Phát ngôn viên Không quân Ann Stefanek cho biết, hai hệ thống cũ có từ năm 1990, được thiết kế dựa trên công nghệ bảo quản thực phẩm trong thời gian ngắn. "Hiện nay, chúng không còn hoạt động hiệu quả để đáp ứng yêu cầu bảo quản thực phẩm,” bà cho biết. Air Force One được trang bị tổng cộng 5 hệ thống làm lạnh, có nhiệm vụ bảo quản 3,000 bữa ăn. Số thực phẩm này đủ để phục vụ tổng thống Hoa Kỳ và 50 vị khách 3 bữa mỗi ngày trong 3 tuần.

Chi phí hàng chục triệu của hệ thống làm lạnh trên Air Force One đã ngay lập tức nhận được nhiều chỉ trích. Theo ước tính, giá trị của hợp đồng nâng cấp hệ thống làm lạnh đủ để Tổng Thống Trump thực hiện 8 chuyến nghỉ cuối tuần ở khu resort Mar-a-Lago. Trong năm đầu tiên làm tổng thống, ông Trump đã đến đây 11 lần. Con số $23.6 triệu Mỹ kim cũng đủ để nhà chức trách duy trì an ninh ở Tháp Trump tại thành phố New York trong khoảng 2 tháng nếu cần. Sau khi đắc cử tổng thống, trên mạng xã hội Twitter, ông Trump từng chỉ trích chương trình sản xuất chuyên cơ tổng thống của Boeing là đắt đỏ, đồng thời đe dọa hủy hợp đồng.
Đại diện Không quân giải thích, do Air Force One là mẫu máy bay có một không hai, nên rất nhiều thành phần của nó cần được thử nghiệm đặc biệt bởi Cơ quan hàng không liên bang, và chi phí thử nghiệm cũng bao gồm trong giá mua thiết bị.

Đây không phải lần đầu tiên chính phủ bị chỉ trích do chi phí quá cao của việc nâng cấp phương tiện di chuyển cho tổng thống. Vào năm 2009, chính quyền ông Obama cũng buộc phải hủy kế hoạch xây dựng một phi đội trực thăng mới cho tổng thống, sau khi xuất hiện thông tin nói rằng chi phí của kế hoạch lên tới $11 tỉ Mỹ kim.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp