Thursday, 13/02/2020 - 07:37:06

Chính phủ cáo buộc Huawei làm ăn với Iran, Bắc Hàn

BROOKLYN – Công tố viên liên bang tại Hoa Kỳ vào thứ Năm đã công bố nhiều cáo trạng mới chống lại hãng công nghệ Huawei của Trung Quốc, cáo buộc hãng này có giao dịch bất hợp pháp với Iran và Bắc Hàn.
Các công tố viên tại Brooklyn, New York, nói rằng Huawei đã tạo một công ty vỏ bọc, và công ty này đã giúp chính phủ Iran mua hàng hóa, công nghệ, và dịch vụ của Hoa Kỳ, trong nỗ lực tránh né lệnh cấm vận.
Bản cáo trạng viết, Huawei đã hỗ trợ chính phủ Iran bằng cách lắp đặt các thiết bị nhận dạng, để giám sát và giam giữ người biểu tình trong các phong trào chống chính phủ năm 2009 tại Tehran. Công tố viên cũng cáo buộc Huawei đã thuê mướn ít nhất 1 công dân tại Iran, vốn là hành động vi phạm luật pháp Hoa Kỳ.
Ngoài ra, bản cáo trạng cũng cho biết Huawei đã tham gia nhiều dự án tại Bắc Hàn từ ít nhất là năm 2008, và cố gắng che giấu các dự án này. Huawei thậm chí còn viết trong một hướng dẫn gởi hàng rằng, các sản phẩm gởi đến Bắc Hàn không được in logo Huawei.
Hãng Huawei còn bị cáo buộc lừa dối các ngân hàng xử lý các giao dịch tài chính, để họ không nhận ra rằng hãng này đang làm ăn với Bắc Hàn. Bản cáo trạng cũng liệt kê chi tiết cách Huawei đánh cắp bí mật thương mại và tài sản trí tuệ, bao gồm các chương trình điện toán, công nghệ ăng-ten, và công nghệ thử nghiệm robot, từ 6 công ty Hoa Kỳ. Với cáo trạng mới, Huawei đang bị Hoa Kỳ truy tố tổng cộng 16 tội danh.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising