Friday, 12/06/2020 - 11:17:30

Chính phủ cân nhắc đình chỉ visa cho người ngoại quốc làm việc tại Hoa Kỳ


(Getty Images)

 

Chính phủ Trump đang cân nhắc đình chỉ một loạt các diện visa dành cho người nước ngoài làm việc tại Hoa Kỳ, gồm cả visa H-1B, trong bối cảnh nền kinh tế đang lao dốc vì đại dịch Covid-19.

Đề nghị đình chỉ visa có thể kéo dài đến năm tài khóa mới, bắt đầu vào ngày 1 tháng 10, cũng là thời điểm chính phủ thường cấp visa mới. Đề nghị mới nếu được thực hiện sẽ khiến những người có visa H-1B đang ở ngoài Hoa Kỳ sẽ không thể quay lại Mỹ để làm việc, cho tới khi lệnh đình chỉ được dỡ bỏ. Những người có visa đang có mặt tại Hoa Kỳ nhiều khả năng sẽ không bị ảnh hưởng.

Đề nghị đình chỉ diện visa làm việc là một trong nhiều biện pháp giới hạn nhập cư mà Tổng Thống Trump đang xem xét và dự kiến sẽ công bố trong vài tuần tới. Chính phủ cho rằng do tình hình dịch bệnh, việc hạn chế nhập cư là cần thiết để ngăn không cho người bệnh đi vào Hoa Kỳ, và để bảo đảm rằng công dân Mỹ sẽ dễ tìm việc làm khi nền kinh tế hồi phục trở lại.

Kế hoạch này vẫn có thể thay đổi do các viên chức Tòa Bạch Ốc vẫn đang thảo luận thêm. Ngoài visa H-1B, lệnh đình chỉ còn có thể áp dụng cho visa H-2B giành cho người lao động thời vụ, visa J-1 giành cho người lao động ngắn hạn, và visa L-1 giành cho những nhân viên được thuyên chuyển trong nội bộ một công ty.

Người lao động của một số ngành nghề sẽ được miễn trừ khỏi lệnh đình chỉ, như các nhân viên y tế tham gia trực tiếp trong việc chữa trị Covid-19, hoặc các nhân viên có vai trò quan trọng trong ngành cung cấp thực phẩm.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Tommy đã nói: Không hiểu sao, Hoa Kỳ là một đất nước với nền giáo dục cực cao, và đầy nhân tài, cùng bao nhân công lao động tài năng đã và đang tiếp tục nhập cư Hoa Kỳ qua diện di dân.. Vậy là Hoa Kỳ lại cứ thuê mướn những người nưóc ngoài vào Hoa Kỳ làm việc, chỉ bởi gía thuê họ rẻ.. Nhưng đây là điều sẽ giết dần mòn sự phát triển của Hoa Kỳ do chính người dân của mình.. lại thất nghiệp tràn lan , .Một cái Họa khó lường trước. Trong khi trong số những người ngoại quốc đưọc Hoa Kỳ thuê mướn, lại có nhiều kẻ là Tình báo chuyên nghiệp của nhiều quốc gia, đạc biệt là Cộng Sản China.
advertisements
advertisements