Friday, 16/08/2019 - 07:57:55

Chính phủ cân nhắc đàm phán với Taliban

Theo truyền thông New York, Tổng Thống Donald Trump vào chiều thứ Sáu đã gặp các cố vấn an ninh hàng đầu của ông, để cân nhắc về khả năng lập một thỏa thuận với phe Taliban. Thỏa thuận này nếu được thiết lập có thể sẽ dẫn đến việc Hoa Kỳ giảm quân số đáng kể ở Afghanistan, và chấm dứt cuộc chiến ở nước ngoài dài nhất trong lịch sử Hoa Kỳ.
Những người họp với tổng thống tại New Jersey bao gồm Phó Tổng Thống Mike Pence, Ngoại Trưởng Mike Pompeo, Bộ Trưởng Quốc Phòng Mark Esper, Chủ tịch Bộ Tư Lệnh Liên Quân Tướng Joe Dunford, và Cố vấn an ninh quốc gia John Bolton.
Một số điểm quan trọng của thỏa thuận là việc bao nhiêu binh sĩ Hoa Kỳ và đồng minh sẽ được ở lại Afghanistan để thực hiện chiến dịch chống khủng bố, tốc độ rút quân của các lực lượng chống Taliban, và thời gian quân đội liên quân có thể ở lại Afghanistan.
Truyền thông dẫn các nguồn tin nói, các viên chức Hoa Kỳ hiện đang tranh luận về mức độ chi tiết của bản thỏa thuận, và việc liệu phe Taliban có đáng tin hay không. Ngũ Giác Đài muốn có một bản thỏa thuận chi tiết, trong khi các viên chức khác nói rằng họ có thể chấp nhận một thỏa thuận rộng hơn.
Taliban muốn toàn bộ quân đội Hoa Kỳ phải rời đi, nhưng Washington tuyên bố sẽ chỉ rút quân khi nào chắc chắn rằng Afghanistan không còn là thiên đường trú ẩn cho al-Qaeda, Nhà Nước Hồi Giáo, hay các tổ chức khủng bố Hồi giáo khác. Washington cũng kêu gọi Taliban nên hợp tác với chính phủ Kabul, là chính phủ mà lâu nay Taliban vẫn không công nhận.
Việc Hoa Kỳ thương lượng với Taliban đã khiến Kabul khó chịu, do chính phủ này không được tham gia các cuộc đàm phán. Đặc sứ Zalmay Khalizad của Hoa Kỳ, người dẫn đầu các cuộc đàm phán từ nhiều tháng qua, sẽ đến Doha, Qatar, vào cuối tuần để thương lượng các chi tiết của bản thỏa thuận với Taliban.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements