advertisements
Thursday, 22/07/2021 - 08:43:47

Chính phủ Biden trừng phạt Cuba


Một người Cuba bị bắt trong lúc tham gia môt cuộc xuống đường tại Havana đầu tháng Bảy 2021.
(Yamil Lage/ AFP via Getty Images)


Chính quyền Hoa Thịnh Đốn đã ra lệnh trừng phạt một viên chức Cuba và một đơn vị đặc nhiệm được gọi là Boinas Negras, với cáo buộc vi phạm nhân quyền, sau khi đảo quốc này đối mặt với làn sóng biểu tình chưa từng có trong lịch sử.

Trong thông cáo báo chí, Tổng Thống Biden nói, quyết định hôm thứ Năm chỉ là sự bắt đầu, và Hoa Kỳ sẽ tiếp tục trừng phạt những người tham gia vào việc đàn áp người dân Cuba. Đây là phản ứng đáng kể đầu tiên của Hoa Kỳ đối với làn sóng biểu tình tại Cuba, và được ban hành sau khi nhiều tổ chức người Mỹ gốc Cuba, cũng như nhiều thành viên Quốc Hội, chỉ trích rằng Hoa Thịnh Đốn không có hành động nào quyết đoán đối với chế độ độc tài Cuba.

Bộ Ngân Khố Hoa Kỳ nói rằng, Tướng Alvaro Lopez Miera, người lãnh đạo Bộ Lực Lượng Cách Mạng Cuba, cùng đơn vị đặc nhiệm của Bộ Nội Vụ, được gọi là Boinas Negras, phải chịu trách nhiệm cho việc đàn áp các cuộc biểu tình ủng hộ dân chủ tại Cuba, vốn bắt đầu từ ngày 11 tháng 7.

Ngoài ra, Tòa Bạch Ốc cho biết chính phủ đang làm việc với các tổ chức xã hội và các hãng tư nhân, để cung cấp dịch vụ Internet cho người dân Cuba, giúp những người này vượt qua nỗ lực kiểm duyệt của chính quyền Havana.

Nhiều cuộc biểu tình đã bùng lên trên khắp Cuba từ đầu tháng Bảy này, do người dân tức giận vì tình trạng thiếu lương thực và thuốc men. Cuba đang trải qua một cuộc khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng, do ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19 và các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ. Các nhà hoạt động nói rằng, hàng trăm người đã bị bắt trong những ngày biểu tình vừa qua.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements