advertisements
Wednesday, 27/10/2021 - 06:54:07

China Telecom bị Mỹ rút giấy phép

Nhãn hiệu China Telecom được thấy trên đường phố Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang ngày 27 tháng 10, 2021. (Long Wei/ Costfoto/ Barcroft Media via Getty Images)

 

Hoa Kỳ đã thu hồi giấy phép hoạt động của China Telecom, hãng viễn thông lớn nhất Trung Cộng, vì lo ngại an ninh quốc gia.

Trong thông cáo báo chí ngày thứ Tư, Ủy Ban Truyền Thông Liên Ban FCC nói rằng, China Telecom “bị nhà cầm quyền Trung Cộng điều khiển và kiểm soát, rất có thể sẽ phải tuân thủ các yêu cầu từ Bắc Kinh,” và cũng không có đủ nền tảng pháp lý để bảo đảm việc giám sát độc lập.

Quyết định của FCC có nghĩa là hãng China Telecom Americas sẽ phải dừng cung cấp dịch vụ viễn thông tại Hoa Kỳ trong vòng 60 ngày, sau gần 20 năm được cấp phép hoạt động.

FCC còn cho rằng sự sở hữu và kiểm soát của chính phủ Trung Cộng đối với China Telecom sẽ “làm tăng đáng kể rủi ro an ninh quốc gia và rủi ro chấp pháp,” nếu Hoa Kỳ cho phép công ty này và Bắc Kinh có cơ hội “tiếp cận, lưu trữ, cắt đứt hoặc làm sai lệch phương tiện liên lạc của Hoa Kỳ.”

Phát ngôn viên của China Telecom Americas bày tỏ “thất vọng” trước quyết định của FCC, đồng thời cho biết hãng này sẽ “làm mọi cách có thể và tiếp tục phục vụ khách hàng.”

Theo thống kê năm 2019, China Telecom đang phục vụ hơn 335 triệu số điện thoại trên toàn cầu, theo một báo cáo từ Thượng Viện Hoa Kỳ.

Đây là quyết định mới nhất từ Washington nhằm đối phó khả năng công ty Trung Cộng thâm nhập các mạng lưới then chốt của Hoa Kỳ. Vào năm 2019, cựu Tổng Thống Donald Trump từng đặt vấn đề cấm các công nghệ từ “đối thủ nước ngoài” lên hàng đầu của chương trình nghị sự.

Vào tháng 5, 2019, FCC đã cấm hãng viễn thông quốc doanh China Mobile của Trung Cộng cung cấp dịch vụ tại Hoa Kỳ. Ông Trump sau đó thành công gây áp lực để các đồng minh như Anh và Úc theo chân Hoa Kỳ cấm tập đoàn Huawei tham gia mạng 5G.

Tới tháng Ba, FCC bắt đầu quá trình thu hồi giấy phép cung cấp dịch vụ viễn thông tại Hoa Kỳ đối với ba hãng viễn thông nhà nước Trung Cộng, gồm China Telecom Americas, China Unicom Americas, Pacific Networks Corp cùng công ty con ComNet (USA) LLC.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements