Monday, 27/06/2016 - 08:18:44

Chile thắng Argentina ở vòng đá luân lưu, đoạt giải Copa America Centenario


Đội trưởng kiêm thủ môn Claudio Bravo nâng cao chiếc cúp Copa America Centenario bên cạnh toàn đội Chile sau khi thắng Argentina.

Tiền đạo kiêm đội trưởng Lionel Messi của Argentina buồn rầu sau trận thua Chile ở vòng đá luân lưu, giải Copa Copa Centenario. (Mike Stobe/Getty Images)

Dân Chile trên đường phố Santiago ở Chile reo mừng khi được tin đội nước mình thắng Argentina để đoạt giải Copa America Centenario. (Luis Hidalgo/ Getty Images)


Lionel Messi thường xuyên bị tấn công tập thể bởi các cầu thủ của Chile trong suốt trận đấu. (Nelson Almeida/ Getty Images)

 

Chile thắng Argentina ở vòng đá luân lưu, đoạt giải Copa America Centenario

Bài THANH NGUYỄN

Sân Metlife Stadium ở East Rutherford, New Jersey chiều tối Chủ Nhật 26/6, đội Chile đã thắng Argentina một cách oanh liệt trong trận chung kết giải Copa America Centenario 2016 với tỷ số 4-2 ở vòng đá luân lưu sau 90 phút đấu cộng thêm 30 phút phụ trội mà đôi bên vẫn hòa 0-0. Một trận đấu hết sức hào hứng, gay cấn, đầy kịch tính với 36 lượt vi phạm chung cho đôi bên, 6 cái thẻ vàng và 2 cái thẻ đỏ, mỗi bên mất đi một người cách nhau không đầy 15 phút.

"Lý lịch" hai bên đối thủ là như sau:

Argentina hạng nhất thế giới theo FIFA. Chile hạng 5 thế giới nhưng là đương kim vô địch giải Copa America từ năm 2015 ở Chile. Hôm đấu ở vòng 16, ngày 6/6 thì Argentina đã thắng Chile 2-1. Nhưng năm 2015 ở Chile đội Argentina đã hòa Chile 0-0 cũng sau 120 phút đấu rồi đến vòng đá luân lưu thì Chile thắng Argentina 4-1.

Nếu như người ta vẫn căn cứ vào vụ xếp hạng của FIFA thì rất dễ có định kiến để rồi khi trận đầu diễn tiến trên sân, khó mà hình dung được tại sao anh hạng 5 thế giới lại có banh trong chân 54% thời gian suốt trận đấu trong khi anh hạng nhất là Argentina chỉ có banh trong chân 46% thời gian.

Mà rồi số liệu tổng kết sau trận đấu cũng cho thấy là Chile tranh banh thành công đến 65% trong mọi trường hợp, so với Argentina chỉ có 43% những lúc phải tranh banh. Về mức độ giao banh chính xác thì con số của Argentina là 81% trong khi phía Chile là 80%.

Argentina sút tổng cộng 18 lần nhưng chỉ 3 lần đúng hướng trong khi Chile sút có 4 lần nhưng 2 lần đúng hướng. Các số liệu thống kê đó giải thích tại sao suốt 120 phút đấu không bên nào làm gì được bên nào để đến nỗi lại phải kéo nhau ra sút mỗi bên 5 cú phạt đền!

Trận đấu đến phút thứ 80 thì nơi cái màn hình to tướng để thông báo những số liệu hoặc thông tin cần thiết nơi một góc sân hiện ra con số người xem là 82,026. Sân MetLife Stadium ở East Rutherford chính thức có 82.566 chỗ. Trong số người hiện diện hoặc có vé như được thông báo đó thì cứ coi như gần một nửa là ủng hộ viên của phe Argentina mặc áo xanh, và gần một nửa là "người nhà" của đội Chile với màu áo đỏ chi chít quanh khán đài. Tiếng hò reo, cỗ vũ từ đầu đến đuôi thì thiết tưởng khỏi cần mô tả gì thêm.

Trọng tài cho trận đấu là ông người Heber Lopes người Brazil, vóc dáng to cao chả khác gì anh tài tử Mỹ "The Rock", chuyên thủ vai chính trong những phim trừ gian diệt bạo bằng quả đấm! Đầu ông ta trọc lóc. Khi vung thẻ ra phạt thì mặt nghiêm khắc như ông thầy giáo trước đám học trò hư hỏng, còn sau đó thì lại nhoẻn miệng cười rất có duyên. Ông này có lẽ nhờ vóc dáng không ai dễ gì bắt nạt như vậy cho nên rất cứng bóng vía; một khi ông ta ra quyết định gì trên sân mà cầu thủ có ý kiến hay cự cãi là ông nạt cho im, còn các huấn luyện viên cùng đám tùy tùng bên bìa sân có la ó khiếu nại gì là là ông ta quắc mắt từ xa để bảo im hoặc ông ta sấn lại gần để đương đầu. Mà khi ông đương đầu kiểu như vậy là mấy ông kia phải co vòi, bởi bằng không thì ông sẽ đuổi ra khỏi bìa sân, không được theo dõi đội mình trên sân để chỉ chỏ, điều động.

Sở dĩ phải đề cập đến việc ông trọng tài dọa đuổi ra khỏi bìa sân là bởi phút thứ 28 thì ông đã thẳng tay đuổi cầu thủ Diaz của Chile ra khỏi sân với cái thẻ đỏ vì tội đốn ngã một cầu thủ Argentina.

Xem đến đấy thì ai nấy đều bụng bảo dạ là kiểu này thì Chile kể như "đi đời" vì chỉ còn 9 ngườ chạy ttrên sân để chọi với 10 anh của đội hạng nhất thế giới kia. Bao nhiêu fans của Chile giờ đó quanh khán đài hẳn cũng đã mường tượng ra cảnh chiếc cúp sẽ lọt vào tay ai. Nhưng không đầy 15 phút sau, cầu thủ Rojo của Argentina đốn ngã cầu thủ của Chile một cách bất hợp lệ, và ông Lopes lại thẳng tay chìa ra cái thẻ đỏ, đuổi cu cậu ra khỏi sân. Đám fans của đội Chìle bấy giờ mới hoàn hồn!

Và từ đấy cho đến hết 120 phút đấu đôi bên cứ việc thay phiên nhau tranh banh, thay phiên nhau tấn công để rồi cứ đến khung thành của nhau là bị chận lại bởi bên nào cũng phòng vệ ngoan cường như bên nào. Messi không làm được trò trống gì hết, bởi cứ có banh trong chân là cậu ta có ngay bốn cầu thủ Chile chăm chỉ kèm sát, không cục cựa gì được.

Vậy thì khi trọng tài ré hồi còi kết thức 120 phút đấu, ai nấy đều chuẩn bị hít thở cho đều để tránh khủng hoảng thần kinh do ít phút còn lại khi đôi bên giải quyết chuyện phải quấy với nhau bằng vòng đá luân lưu.

Cầu thủ Vidal của Chile sút cú phạt đền đầu tiên. Vidal là tay trung vệ nhất hạng của đội Chile, mà cũng là trung vệ sáng giá của đội Bayer Munich chứ đâu phải thứ thường? Vidal sút, và thủ môn Romero đỡ được banh! Trong giây phút, người xem có ngay ấn tượng là phen này Chile phải nhường cái cúp lại cho Argentina đến nơi. Bởi ngay sau đấy là Messi nhà ta đứng ra sút cú thứ nhất cho Argentna chứ không ai khác!

Những người sút đầu tiên thì bao giờ các huấn luyện viên cũng chọn những tay sút cừ khôi nhất để tạo niềm tin cho những người sẽ sút sau. Bởi vậy mà cỡ như Vidal sút cú đầu tiên không thành công là kể như Chile mất gần hết tinh thần! Nhất là ngay sau đó Messi đứng ra sút cho Argentina!

Vậy thì Messi đứng ra sút; và Messi sút quả banh lên trời! Đám fans của Argentina quanh khán đài hoặc ở quê nhà hẳn phải có người ngất xỉu vào lúc đó, tuy chưa có bản tin nào xác nhận! Vidal sút không thành công thì Chile nhắm chừng như sẽ "rồi đời". Bây giờ cỡ như Messi sút banh lên trời thì xem chừng Argentina lại càng "rồi đời" nữa!

Castillo của Chile đứng ra sút quả thứ nhì cho Chile: Lọt lưới ngon lành!

Macherano đứng ra sút cú thứ nhì cho Argentina: Lọt lưới! Macherao sút xong, vung tay vung chân ra vẻ rất đắc ý!

Aranguiz của Chile đứng ra sút quả thứ ba: Lọt lưới!

Kiện tướng Aguerro của Argentia đứng ra sút quả thứ ba: Thành công; banh vào một đàng, thủ môn Bravo bay đi một nẻo!

Beausejour của Chie đứng ra sút quả thứ tư: Lọt lưới ngon lành!

Biglia của Argenitna đứng ra sút quả thứ tư: Thủ môn Bravo bắt gọn trong tay! Đội Argentina rụng rời chân tay. Đội Chile thấp thỏm!

Silva của Chile đứng ra sút quả thứ năm! Cậu ta đứng yên lặng vài giây để cho thật bình tâm, bởi nếu sút không thành công thì tức là đề mất cơ hội nghìn vàng! Silva sút; đội ngũ Chile ù té ùa ra sân!

Chile lại đoạt giải Copa America một lần nữa, và đáng ghi nhớ hơn cả: Đây là giải Copa America Centenario, kỷ niệm đệ bách chu niên giải này! Trong 99 năm tới đây khi nhắc đến giải Copa Americqa Centenario này thì ngườ ta khỏi cần ghi là năm nào cũng chẳng sao vì cho đến đấy thì chỉ có một, gắn liền với tên tuổi đội Chile!

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp