Wednesday, 30/10/2019 - 06:41:15

Chile hủy tổ chức hội nghị APEC

SANTIAGO - Tổng Thống Chile Sebastian Pinera vào thứ Tư đã tuyên bố hủy hội nghị APEC và COP-25 ở thủ đô Santiago, từng được sắp đặt sẽ diễn ra trong hai tháng sau, vì các cuộc biểu tình. "Đây là một quyết định rất khó khăn. Chúng tôi hoàn toàn hiểu tầm quan trọng của APEC và COP-25 với Chile và thế giới, nhưng đây là quyết định cần thiết,” ông Pinera nói với truyền thông tại Santiago. "Điều một tổng thống cần làm là đặt người dân lên trên tất cả.”
Chile vốn dự định tổ chức các hội nghị của Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) vào ngày 16, 17 tháng 11 và Công ước Liên Hiệp Quốc về biến đổi Khí hậu (COP-25) ngày 2 đến 13 tháng 12 tại Santiago. "Mối quan tâm chính của chúng tôi là khôi phục trật tự xã hội, bảo đảm an ninh cho người dân, và phê chuẩn một chương trình nghị sự đáp ứng các yêu cầu chính của công dân,” ông Pinera nói thêm.
Một viên chức Tòa Bạch Ốc cho biết Hoa Kỳ rất bất ngờ trước quyết định này của Chile. Tổng Thống Donald Trump và Chủ Tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã định gặp nhau tại APEC và có thể sẽ ký kết thỏa thuận thương mại giai đoạn một, gồm các nội dung về dịch vụ tài chính, tiền tệ và nông nghiệp.
Hiện chưa rõ Hoa Kỳ sẽ phản ứng như thế nào với quyết định của Tổng Thống Pinera. Chile trong tháng này đối mặt với làn sóng biểu tình tồi tệ nhất kể từ khi thiết lập lại chế độ dân chủ, sau chế độ độc tài Augusto Pinochet năm 1973-1990. Biểu tình bắt đầu từ việc sinh viên phản đối việc tăng giá vé tàu điện ngầm, sau đó nhanh chóng chuyển thành bạo lực vượt tầm kiểm soát.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising