Wednesday, 31/07/2019 - 05:52:51

Chiều Nhạc Tưởng Niệm Nhạc Sĩ Trầm Tử Thiêng & Nhật Ngân

Số đồng hương đến tham dự vượt ngoài mong ước của ban tổ chức. (Thanh Phong/Viễn Đông)


Bài THANH PHONG


WESTMINSTER - Khoảng 700 đồng hương tại Nam California đã đến tham dự “Chiều Nhạc Tưởng Niệm Nhạc Sĩ Trầm Tử Thiêng và Nhật Ngân” do Hội Đồng Hương Quảng Nam Đà Nẵng tổ chức vào lúc 1 giờ chiều Chủ Nhật, ngày 28 tháng 7, 2019, tại Moonlight Restaurant, Westminster, Nam California.

Người dân Quảng Nam Đà Nẵng không chỉ tự hào và hãnh diện với những vị anh hùng dân tộc xuất thân từ vùng đất quê hương Quảng Đà, mà còn hãnh diện khi có những nhân tài kiệt xuất trong nhiều lãnh vực khác, trong đó có âm nhạc, và tiêu biểu là hai nhạc sĩ Trầm Tử Thiêng (TTT) và Nhật Ngân (NN), và để thể hiện niềm tự hào cũng như bày tỏ lòng ngưỡng mộ hai người nhạc sĩ tài hoa đã đóng góp trong vườn hoa âm nhạc Việt Nam hàng trăm nhạc phẩm bất hủ thuộc đủ mọi thể loại, Hội Đồng Hương Quảng Nam Đà Nẵng đã tổ chức buổi sinh hoạt đặc biệt này để tưởng niệm hai nhạc sĩ, và một điều rất khích lệ cho ban tổ chức là số người tham dự vượt quá con số mong ước, mặc dù trong cùng ngày có đến bảy sinh hoạt khác nhau tại khu Little Saigon, Nam California.

Các đồng hương đến tham dự đều rất thích thú và cảm phục sự làm việc rất đúng giờ của ban tổ chức, khai mạc không trễ một phút, bế mạc không chậm một giây; một điều từ trước đến nay ít có sinh hoạt nào có được như vậy.


GS. Đoàn Ngọc Đa, Hội Trưởng Hội QNĐN, Trưởng Ban Tổ Chức phát biểu, người bên phải là ca sĩ Kim Loan, phu nhân của ông. (Thanh Phong/Viễn Đông)

 

Chương trình được điều hợp bởi bốn MC: Nguyễn Hoàng Diệu, Phan Thanh Thắng, Bích Ngọc, và Hoàng Tấn Kỳ. Mở đầu chương trình, ông Phan Thanh Thắng, Cố Vấn Hội Đồng Hương Quảng Nam Đà Nẵng (QNĐN) điều khiển nghi thức chào cờ và mặc niệm, sau đó, MC Bích Ngọc giới thiệu giáo sư Đoàn Ngọc Đa, Hội Trưởng, Trưởng Ban Tổ Chức tâm tình cùng quý khán giả. Trước hết, ô Đoàn Ngọc Đa giới thiệu một số thành viên Ban Tổ Chức gồm ông Nguyễn Văn Mỹ (Trưởng Ban Văn Nghệ), ông Huỳnh Phước (cựu Hội Trưởng và là diễn giả trong buổi sinh hoạt này), ông Phan Thanh Thắng (Cố Vấn Hội), ông Võ Văn Thiệu (Trưởng Ban Kỹ Thuật) và hai MC Bích Ngọc, Hoàng Tấn Kỳ.

Sau khi ngỏ lời cám ơn quý khán giả hiện diện, ông Đoàn Ngọc Đa nói, “Hai nhạc sĩ của chúng ta đã về miền vĩnh cửu nhưng những dòng nhạc của hai vị vẫn sống mãi với chúng ta, hai vị đã đóng góp vào kho tàng âm nhạc rất phong phú. Nhạc sĩ Trầm Tử Thiêng sinh ra ở Quảng Nam nên được nuôi dưỡng bởi một nền văn hóa nhân bản của Việt Nam. Nhạc sĩ Trần Nhật Ngân không sinh ra tại Quảng Nam nhưng sống và học hành tại Quảng Nam nên ông đã chọn Quảng Nam làm nơi chôn nhau cắt rốn. [...] Quý vị thường nhìn Quảng Nam qua lăng kính “Quảng Nam hay cãi…” nhưng xin thưa, chúng tôi cãi để đi tới chân lý.”

Trong lời phát biểu, ông Hội Trưởng QNĐN cũng hãnh diện cho mọi người biết, quê hương QNĐN của ông có nhiều cái hay cái đẹp, là đất của văn học với những nhân vật cả nước không ai không nghe danh như nhà văn Nhất Linh (Nguyễn Tường Tam) trong Tự Lực Văn Đoàn, thi sĩ lừng danh Bùi Giáng, giáo sư Phan Ngô trong Nhân Văn Giai Phẩm, và đặc biệt QNĐN là nơi duy nhất được mang danh hiệu “Ngũ Phụng Tề Phi” có nghĩa là năm con Phượng Hoàng cùng bay cao; Năm con Phụng Hoàng đây tức là năm danh sĩ QNĐN gồm các cụ Phạm Liêu, Phan Quang, Ngô Chuân, Dương Hiển Tiến và Phạm Tuấn cùng đỗ Đại Khoa dưới thời vua Thành Thái 1898.


Ban tổ chức, những người một lòng một ý tổ chức thành công Chiều Nhạc Tưởng Niệm Nhạc Sĩ Trầm Tử Thiêng & Nhật Ngân. (Thanh Phong/Viễn Đông)

 

Ngoài ra, QNĐN cũng sản sinh nhiều nhà cách mạng yêu nước như Phan Châu Trinh, Trần Quý Cáp, Trần Cao Vân, Tiểu La, Thái Phiên v.v..và sau này rất nhiều người dân QNĐN đã trở thành những người đứng đầu trong các tổ chức chính đảng chống thực dân Pháp và hiện nay chống Tàu Cộng, Việt Cộng, và nhiều cấp chỉ huy trong Quân đội VNCH cũng như trong guồng máy hành chánh, văn hóa giáo dục của VNCH.
Sau khi đề cập những danh nhân đất Quảng, trong tư cách Hội Trưởng và Trưởng Ban Tổ Chức, GS Đoàn Ngọc Đa ngỏ lời cảm tạ quý mạnh thường quân trong đó có Sư Cô Thích Nữ Ngọc Liên (Bích Liên), các bác sĩ Trương Văn Như, Michael Đào, ông bà Hoàng Tấn Kỳ đã bảo trợ cho chương trình, cám ơn quý anh chị em ca, nghệ sĩ đã đóng góp lời ca tiếng nhạc một cách vô cùng chuyên nghiệp, cám ơn quý đồng hương, đặc biệt là gia đình, thân nhân của hai cố nhạc sĩ đã đến tham dự quá đông ngoài mong ước của ban tổ chức, và ông cũng không quên cám ơn tất cả các thành viên trong ban tổ chức đã đoàn kết, một lòng một ý tổ chức thành công buổi Chiều Nhạc Tưởng Niệm cho hai nhạc sĩ thân thương của chúng ta.

Sau lời phát biểu trên, chương tình ca nhạc bắt đầu với Ban Hợp Ca QNĐN đồng ca nhạc phẩm “Quảng Nam Quê Ta Ơi,” sáng tác của nhạc sĩ Nhật Ngân. Tiếp đến ca sĩ Quốc Anh trình bày liên tục hai nhạc phẩm “Một Mai Giã Từ Vũ Khí” của Nhật Ngân và “Đưa Em Vào Hạ” của Trầm Tử Thiêng. Sau đó, ông Huỳnh Phước nói về cuộc đời và âm nhạc của nhạc sĩ Trầm Tử Thiêng. Ca sĩ Kim Loan (phu nhân ông Hội Trưởng) đơn ca bài Tưởng Niệm của Trầm Tử Thiêng. Ca sĩ Ngọc Hạ nối tiếp chương trình với hai nhạc phẩm “Bài Hương Ca Vô Tận” của TTT và “Một Lần Dang Dở” của NN. Ca sĩ Carol Kim đơn ca hai nhạc phẩm của NN: “Tôi Đưa Em Sang Sông” và “Bài Hát Cho Người Kỹ Nữ.”


Nhạc phẩm “Quảng Nam Quê Ta Ơi” sáng tác của Nhật Ngân được Ban Hợp Ca QNĐN trình bày. (Thanh Phong/Viễn Đông)

 

Đến đây, ông Nguyễn Văn Mỹ, một thành viên khác trong ban tổ chức trình bày về cuộc đời và âm nhạc của nhạc sĩ Nhật Ngân. Ca sĩ Lê Toàn tiếp nối chương trình với hai nhạc phẩm “Một Thời Để Nhớ” (TTT) và “Ngày Vui Qua Mau” (NN). Nhạc phẩm “Đêm Nhớ Về Saigon” của TTT được ca sĩ Ánh Tuyết diễn đạt. Sau đó, Ban Tù Ca Xuân Điềm trình bày hoạt cảnh “Khăn Sô Cho Huế” thật cảm động. Carol Kim trở lại với hai nhạc phẩm liên tiếp “Mười Năm Yêu Em” (TTT) và “Có Tin Vui Giữa Giờ Tuyệt Vọng” (TTT), Ngọc Hạ với “Ngày Đá Đơm Bông” (NN), “ Lời Vỗ Về Cho Ngày Sầu Muộn” (TTT) và “Mùa Xuân Của Mẹ”( TLN)
Kết thúc chương trình với nhạc phẩm “Lửa Bolsa” do các ca nghệ sĩ và ban tổ chức đồng trình diễn. Sau đó là phần tặng hoa cho các ca sĩ và chương trình bế mạc đúng giờ ấn định.

Hai ông Huỳnh Phước và Nguyễn Văn Mỹ đã trình bày khá đầy đủ về cuộc đời và sự nghiệp âm nhạc của hai nhạc sĩ Trầm Tử Thiêng và Nhật Ngân, Viễn Đông xin tóm lược: NS Trầm Tử Thiêng sinh năm 1937 tại Đại Lộc, Quảng Nam, mất ngày 25 tháng 1, 2000 tại Anaheim, Nam Cali, nhạc sĩ TTT sáng tác trên 200 nhạc phẩm, trong đó bài Hương Ca Vô Tận là tác phẩm đầu tay được ông viết vào năm 1958, ca sĩ Thái Thanh hát và tên tuổi ông bắt đầu bước vào vùng trời âm nhạc. Các nhạc phẩm đã đưa tên tuổi người nhạc sĩ nằm trong lòng yêu thương của mọi người như Bài Tình Ca Mùa Đông, Đưa Em Vào Hạ, Chuyện Một Chiếc Cầu Đã Gẫy, Con Quốc Việt Nam và Đêm Nhớ Về Saigon là những nhạc phẩm sẽ không bị rơi vào quên lãng.

NS Nhật Ngân sinh ngày 24 tháng 11, 1942 tại Hoàng Kim, Thanh Hóa, mất ngày 21 tháng 1, 2012 tại Nam Cali. NS Nhật Ngân và nhạc sĩ Trần Trịnh cùng sáng tác chung một số nhạc phẩm và hai nhạc sĩ cùng có người bạn thân là Lâm Đệ (con rể của chủ hãng dĩa Sóng Nhạc thời bấy giờ) nên nhạc sĩ Nhật Ngân còn có tên là Trịnh Lâm Ngân. Ông đã sáng tác hơn 200 nhạc phẩm và hơn 400 nhạc ngoại quốc lời Việt. Những nhạc phẩm bất hủ của ông thể hiện tình yêu quê hương, tình yêu đôi lứa như “Tôi Đưa Em Sang Sông”hay “Người Tình và Quê Hương.” Nhạc sĩ Nhật Ngân cũng là một người lính VNCH do đó một số nhạc phẩm nói về lính do ông sáng tác đã làm cho các chiến hữu QL/VNCH có lẽ không ai không thuộc nằm lòng như những bài “Xuân Này Con Không Về,” “Một Mai Giã Từ Vũ Khí hay Sẽ Có Một Ngày.” Người nhạc sĩ tài hoa này cũng như hàng triệu người dân Việt Nam mong có ngày trở về quê hương khi đất Mẹ được thật sự an bình, không còn bóng dáng quân Cộng Sản bạo tàn. Ước mơ đó được ông diễn tả qua nhạc phẩm “Ngày Ấy Không Xa,” nhưng tiếc thay, nhạc sĩ Nhật Ngân cũng như nhạc sĩ Trầm Tử Thiêng, hai người con ưu tú của QNĐN chưa nhìn thấy “Ngày Ấy” thì hai ông đã vội vã lìa xa gia đình, vĩnh viễn chia xa với người đồng hương QNĐN, để lại bao nhớ thương, tiếc nuối.

Ông Phạm Minh Đường, cư dân Garden Grove có mặt trong buổi Chiều Nhạc Tưởng Niệm NS Trầm Tử Thiêng và Nhật Ngân nói với Viễn Đông, “Tôi đi tham dự nhiều buổi ca nhạc nhưng hôm nay tôi rất hài lòng, hài lòng ở chỗ bà con mình rất có ý thức, giữ thật im lặng lắng nghe từng nốt nhạc, từng lời ca để hiểu tâm tình của người nhạc sĩ, như thế mới đúng, chứ nhiều sinh hoạt âm nhạc khác, ca sĩ hát mặc ca sĩ, khán giả quay qua nhau nói chuyện riêng, bình phẩm ca sĩ này hát hay, ca sĩ kia hát dở làm phiền người khác, rõ không nên, nhưng hôm nay thật tuyệt vời.”

Bà Trần Thị Minh Tâm ngồi bên cạnh ông Đường nói, “ Bữa nay tôi thấy ca sĩ nào hát cũng rất hay, nhất là cô Ngọc Hạ, và một điều tôi phải tán thưởng cho các ông trong ban tổ chức là khai mạc và bế mạc rất đúng giờ. Tôi mong sao Hội Quảng Nam Đà Nẵng sang năm làm một buổi nữa cho tôi đi coi với.”
Quý độc giả cần liên lạc ban tổ chức xin gọi (714) 747-1567 hay Email: donghuongquangda@gmail.com hoặc vào trang Web của Hội QNĐN: http://donghuongquangda.org.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp