Friday, 28/12/2018 - 07:44:40

Chiều nhạc Thiên Đàng Tình Yêu của Quỹ Từ Thiện Teresa

Bài BĂNG HUYỀN

Chiều Chủ Nhật, ngày 23 tháng 12, 2018 vừa qua, tại thính đường rạp hát Saigon Performing Art Center (thành phố Fountain Valley) đã diễn ra chiều nhạc Thiên Đàng Tình Yêu. Đây là buổi nhạc gây quỹ của Quỹ Từ Thiện Teresa trực thuộc Gia Đình Thánh Teresa Hài Đồng Giêsu do Phó Tế Gioan Maria Teresa Vũ Thành An (nhạc sĩ Vũ Thành An) sáng lập. Chương trình đã diễn ra trong bầu không khí ấm áp, vui vẻ, tràn ngập tình yêu thương của mùa Giáng Sinh.


Ca sĩ Vasa Diệu Nga và Lê Toàn song ca Đến Vì Tình (Pour L'mour). (Băng Huyền/ Viễn Đông)

Khán giả đã có hơn ba giờ đồng hồ cùng ngồi bên nhau lắng nghe âm thanh ngọt ngào lắng đọng, trữ tình của các dòng nhạc viết cho tình yêu, thân phận, con người. Người hát, người đàn và người nghe đã cùng hoài niệm về quá khứ, để tâm hồn mình lắng đọng theo từng nốt nhạc qua những ca khúc quyến rũ. Khi khoan thai dìu dặt, lúc hoan ca say đắm, tràn đầy yêu thương của các bốn nhạc sĩ Tuấn Khanh, Vũ Thành An, Trần Duy Đức và HạĐỏ BíchPhượng.


Ca sĩ Đăng Vinh (Băng Huyền/ Viễn Đông)

Giọng hát trầm khàn truyền cảm, đi vào lòng người nghe với những cảm xúc chân thành của Thương Linh đã được chọn để hát ca khúc mở màn chiều nhạc và cũng là bài hát chủ đề của buổi diễn, ca khúc Thiên Đàng Tình Yêu (Nhạc Vũ Thành An, lời HạĐỏ BíchPhượng). Đây là một sáng tác “mới toanh” của nhạc sĩ Vũ Thành An và HạĐỏ BíchPhượng dành riêng cho chương trình này.


Ca sĩ Đình Bảo (Băng Huyền/ Viễn Đông)

Tiết mục mở màn có thêm phần minh họa múa của các vũ công của vũ đoàn Việt Cầm khiến tiết mục càng thêm lung linh, huyền ảo hơn. Lời thơ ý nhị của nhà thơ Ngô Tịnh Yên, cùng giai điệu tuyệt đẹp của nhạc sĩ Trần Duy Đức chắp cánh cho lời thơ, đã tạo nên sự giao hòa và đồng điệu giữa cõi nhạc, cõi thơ qua ca khúc Nếu Có Yêu Tôi “Thì hãy yêu tôi bây giờ/ Đừng đợi ngày mai đến lúc tôi qua đời.” Là ca khúc quen thuộc với khán giả và đã được hát nhiều nhất trong những buổi gây quỹ từ thiện, đã được ba giọng ca Thương Linh- Lê Toàn- Đăng Vinh (giọng ca đoạt giải khán giả bình chọn của VSTAR) hòa giọng với nhau gửi đến người nghe.
Dìu nâng tiếng hát của Thương Linh trong bài Thiên Đàng Tình Yêu, ba giọng hát Thương Linh- Lê Toàn- Đăng Vinh trong ca khúc Nếu Có Yêu Tôi, khiến khán giả càng thêm ngây ngất trong những âm thanh bè phối hoàn hảo, quyện bay trong tiếng đàn, tiếng trống, tiếng kèn lúc du dương, lúc trầm lúc bổng như dải lụa nâng vẻ đẹp các tiếng hát càng thêm đẹp hơn qua tài hoa của các nhạc sĩ trong ban nhạc.


Ca sĩ Thương Linh và các vũ công của vũ đoàn Việt Cầm trong bài mở màn chiều nhạc Thiên Đàng Tình Yêu. (Băng Huyền/ Viễn Đông)

Với Quốc Vũ (piano, keyboard) đảm nhận vai trò music director của chương trình, Lê Ngọc (guitar), U Minh Kiệt (bass), Quốc Doanh (drum), Hoàng Công Luận (violin), Vũ Anh Tuấn (saxophone) đem đến cho người nghe những cảm giác vừa quen thuộc, vừa mới lạ. Kỹ sư âm thanh Việt Anh đã chuyển đến người nghe vẻ đẹp của tiếng hát, của âm nhạc đến mọi khán giả.

Không chỉ với hai ca khúc mở đầu, mà toàn bộ 29 tác phẩm trong đêm nhạc đều được các nhạc sĩ trong ban nhạc và kỹ sư âm thanh Việt Anh gửi đến khán giả trọn vẹn vẻ đẹp thăng hoa của các tiếng hát, nhạc đệm, đây là một điểm cộng tuyệt đẹp của chương trình.

Lẽ ra chương trình sẽ hoàn hảo hơn nếu không có một vài “trục trặc” ngoài dự định của ban tổ chức. Ca sĩ Trần Thái Hòa được chọn để hát hai ca khúc để mở đầu cho phần 1 giới thiệu dòng nhạc Tuấn Khanh (tiếp sau hai ca khúc mở màn chiều nhạc), nhưng nam ca sĩ này vẫn chưa đến kịp. Vì vậy các MC và ban tổ chức có phần lúng túng, khiến chương trình phải tạm ngưng vài phút.

Cuối cùng ca sĩ Thanh Hà là người lẽ ra hát ca khúc cuối trong phần giới thiệu dòng nhạc Tuấn Khanh và ca khúc mở đầu cho dòng nhạc Trần Duy Đức đã chạy ra “cứu bồ.” Ngoài ra, xuyên suốt buổi diễn vẫn còn vài tiết mục trước khi ca sĩ ra hát, các MC đã để sân khấu trống, khiến mạch cảm xúc của buổi diễn không được liền mạch. Đôi lúc nam MC duy nhất trong chương trình dẫn dắt chưa được “duyên” lắm cũng khiến không ít khán giả khó tính không hài lòng.

Ngoài vài điều chưa hoàn hảo, các ca khúc của bốn nhạc sĩ được chọn hát trong chiều nhạc và các tiếng hát, các nhạc sĩ trong ban nhạc đã cống hiến hết mình để chuyển tải đến người nghe vẻ đẹp của các tác phẩm.

Bốn dòng nhạc của bốn nhạc sĩ

Dòng nhạc của nhạc sĩ tài hoa Tuấn Khanh với những tình khúc lãng mạn, nồng nàn, xao xuyến, bâng khuâng; nghe có chút e ấp, ngại ngùng, nhưng cũng thật đam mê và đầy ám ảnh. Nó có nỗi nhớ, sự khắc khoải, và cả sự day dứt khôn nguôi.

Những giai điệu quyến rũ của các ca khúc Nỗi Niềm do ca sĩ Thanh Hà ca. Từ Đó Khôn Nguôi, Dưới Giàn Hoa Cũ được ca sĩ Trần Thái Hòa hát. Trần Thái Hòa song ca cùng Ngọc Hương (Top 6 VSTAR) bài Mùa Xuân Đầu Tiên. Ba MC của chương trình Hương Thơ- Nguyễn Mạnh Cường- Hồng Vân hát Hoa Xoan Bên Thềm Cũ. Chiếc Lá Cuối Cùng và Nhạt Nhòa được ca sĩ Ngọc Hạ hát.

Các ca khúc này tạo cho người nghe cảm giác tựa như nhạc sĩ Tuấn Khanh có ma thuật đong đếm độ buồn trong từng tiết tấu, hơi thở âm nhạc của mình. Bởi chúng xuất phát từ những rung động, những xúc cảm chân thành trên nền những rung cảm về tình yêu của riêng ông, hay của nhân gian.

Người nghe luôn bắt gặp chất thơ trong nhạc của ông, giai điệu nhiều biến ảo đẹp đẽ của cảm xúc lẫn ca từ, giúp cả hai được thăng hoa, hòa quyện, làm nên những nhạc phẩm rung động lòng người. Để từ đó ông tạo nên một dấu ấn, một phong cách riêng, đầy chất tự sự, thiết tha. Giai điệu của bản nhạc cứ như khơi gợi, làm cho người nghe tìm thấy một phần nào đó của tâm hồn đã bỏ quên từ lâu, nhưng không muốn đánh mất.

Qua đến dòng nhạc Trần Duy Đức, các ca sĩ đã gửi đến người nghe các ca khúc Trong Tay Thánh Nữ Có Đời Tôi (Thơ Du Tử Lê, nhạc Trần Duy Đức) ca sĩ Thanh Hà hát. Cũng Đâu Gì Lạ do Đình Bảo ca. Khúc Mưa Sầu do Ngọc Hương hát. Tan Theo Ngày Nắng Vội (Thơ Du Tử Lê, nhạc Trần Duy Đức) được Trần Thái Hòa thể hiện. Bốn Mùa (Thơ Nguyễn Dũng Tiến. Nhạc Trần Duy Đức) do Vasa Diệu Nga ca.

Các tác phẩm trên là những xúc cảm chân thành trên nền những rung cảm về tình yêu, tình người, tình đời của nhạc sĩ Trần Duy Đức. Ca từ bài hát của chính nhạc sĩ Trần Duy Đức viết lời hay lời thơ của các thi sĩ đã đồng cảm với nỗi niềm của ông, nên được ông chọn phổ nhạc. Các tác phẩm đầy khắc khoải, mãnh liệt và cháy bỏng. Đã đem lại những cung bậc cảm xúc, sắc thái tình cảm ngọt ngào, da diết, trong vắt thơ ngây và triết lý sâu xa. Đã tạo nên dấu ấn, phong cách riêng của Trần Duy Đức, người nhạc sĩ vốn là một quân nhân VNCH. Ông từng phục vụ tại Không Đoàn 60 Bảo Trì & Tiếp Liệu thuộc Sư Đoàn 6 Không Quân đồn trú trong phi trường Cù Hanh, Pleiku, trong thời điểm từ 1971 cho đến ngày tàn chiến cuộc, và ông đã trải qua những tháng năm trong lao tù cộng sản.

Dòng Nhạc HạĐỏ BíchPhượng trong chiều nhạc với các ca khúc Đến Vì Tình (Pour L' amour) (Nhạc và lời HạĐỏ BíchPhượng, lời tiếng Pháp Lê Toàn) do Lê Toàn và Vasa Diệu Nga ca. Giai Điệu Cuối Cùng (Nhạc HạĐỏ BíchPhượng, Thơ Đặng Tuyết Mai) do Đình Bảo hát. Giọt Tình Blues do Thương Linh ca. Gọi Mưa Là Em do Đăng Vinh (VSTAR). Dòng Sông Mẹ do Ngọc Hạ hát.

Ngoài ca khúc Giọt Tình Blues với tiết tấu khoan nhặt blue- jazz biến ảo, những ca khúc còn lại có giai điệu êm dịu như vỗ về lòng người, lời ca là những lời thì thầm, dỗ dành của những người yêu nhau, để lại cho người nghe nỗi khắc khoải và chạnh lòng khi nghĩ tới những kỷ niệm xưa cũ. Khiến tâm hồn người nghe lắng đọng lại, để buồn cho hết nỗi buồn, nhớ cho hết nỗi nhớ, chùng xuống cho hết cái lặng lẽ. Hoài niệm về những gì thẳm sâu làm nên cái đẹp, cái hồn của tình yêu, vốn đã từng tạo nên nối kết của hai con tim, trước khi đành phải chia xa...Để rồi sau tất cả những cảm xúc ấy, giúp mình sống mạnh dạn hơn, đón nhận tất cả những xúc cảm nhiệt thành của cuộc sống và những bộn bề của nó. Để yêu hơn những giai điệu ngày thường. Để thấy cái tình trong tim mình càng thêm dạt dào, tươi trẻ.

Và cuối cùng là dòng nhạc Vũ Thành An, chất tình tự sâu lắng, sự mượt mà của giai điệu, nét tha thiết của lời ca có khả năng nâng dìu cảm xúc người nghe, đánh thức những kỷ niệm. Những ca khúc của nhạc sĩ Vũ Thành An được ban tổ chức và các ca sĩ chọn để tặng khán giả trong chiều nhạc Thiên Đàng Tình Yêu, ngoài ca khúc chủ đề buổi diễn, dòng nhạc Vũ Thành An còn có Tình Khúc Thứ Nhất (Nhạc Vũ Thành An, Thơ Nguyễn Đình Toàn) Ngọc Hạ hát. Bài Không Tên 100 (Muôn Đời Có Nhau) Đình Bảo ca. Đời Đá Vàng do Vasa Diệu Nga hát. Anh Đến Thăm Em Đêm 30 (Nhạc Vũ Thành An, Thơ Nguyễn Đình Toàn) do Trần Thái Hòa ca. Hạt Giống Tình (Nhạc Vũ Thành An, thơ Đỗ Vẫn Trọn) Ngọc Hương (TOP 6 VSTAR) hát. Bài Không Tên Cuối Cùng do Thanh Hà ca. Bài Không Tên số 2 do Đăng Vinh hát. Bài Không Tên Số 8 được Vasa Diệu Nga ca. Bài Không Tên Số 4 do Thanh Hà hát. Một Lần Nào Cho Tôi Gặp Lại Em do Thanh Hà ca.


Nhạc sĩ Vũ Thành An hát tặng khán giả ca khúc Nếu Không Gặp Lại Ở Thế Gian. (Băng Huyền/ Viễn Đông)

Những giai điệu chân tình mộc mạc, những ca từ thổn thức, đậm chất văn chương, tình đời, tình người, vốn đã đi sâu vào lòng những người yêu nhạc, từng là một phần không thể thiếu trong đời sống của họ. Nay qua đêm nhạc, giúp các khán giả mộ điệu của dòng nhạc này, nhất là khán giả tuổi trung niên trở về với những giai điệu chân tình mộc mạc, đã được sống lại khoảnh khắc âm nhạc tuyệt diệu, cùng lắng đọng những cảm xúc, cung bậc bổng, trầm.

Lời ca chất chứa cả nỗi lòng nặng trĩu với những suy tư về đời, về thân phận, về kiếp người, mang tính triết lý nhẹ nhàng qua ca khúc Nếu Không Gặp Lại Ở Thế Gian được chính tác giả, nhạc sĩ Vũ Thành An thể hiện đầy chân tình đã để lại nhiều suy nghiệm nơi người nghe.

Vẻ đẹp của từng giọng hát

Những tiếng hát cảm xúc của các ca sĩ đã cùng nhau tạo nên thành công cho buổi diễn, đã để lại trong từng khán giả bao cảm xúc bâng khuâng, ngậm ngùi, những hoài cảm sâu sắc, chất tự tình trào dâng khi những giai điệu êm đềm được ngân vang trong đêm nhạc. Ca sĩ Thương Linh với giọng hát trầm khàn, lối hát biến ảo với những luyến láy mềm mại rất gợi cảm khi ca.

Giọng hát sâu lắng, da diết của Vasa Diệu Nga với cách hát chân thật, không màu mè nhưng nắn nót đến từng chữ, từng ý như thể mỗi chữ bật ra khỏi bờ môi không chỉ là tiếng lòng người nhạc sĩ mà còn là sự đồng cảm của chính cô khi cất tiếng hát.

Ca sĩ Ngọc Hạ, một giọng nữ cao mượt mà, bay bổng, vừa mạnh mẽ khát khao vừa đa cảm yếu mềm đã tạo nên những cảm xúc thật đặc biệt cho người nghe.

Âm vực cao rộng, lên bổng xuống trầm, khi náo nức, khi tha thiết của giọng hát Thanh Hà rất có “hồn” và rất “quyến rũ.”

Giọng ca ấm mềm đầy tình cảm của Trần Thái Hòa rất “tình,” giúp người nghe cảm nhận được sự rung cảm và đồng điệu thực sự qua từng ca khúc, đã lôi kéo toàn bộ khán phòng lặng im, thả hồn trong từng tiếng tơ lòng mà anh đang ngân vang.

Chất giọng nam trầm thật đặc biệt, đượm nồng cảm xúc của Đình Bảo khiến mỗi câu từ của ca khúc càng trở nên da diết hơn, suy tư, ám ảnh hơn, và cũng quá đỗi nồng nàn, đầy đam mê.
Giọng hát ấm mượt, êm ái đầy cảm xúc của Lê Toàn khi song ca cùng Vasa Diệu Nga hay hát tam ca cùng Thương Linh, Đăng Vinh rất nhịp nhàng.


Ca sĩ Trần Thái Hòa và Ngọc Hương hát Mùa Xuân Đầu Tiên của nhạc sĩ Tuấn Khanh. (Băng Huyền/ Viễn Đông)

Giọng ca trong vắt bay bổng, ngọt ngào của Ngọc Hương (Top 6 VSTAR) có một chút gợi nhớ đến nữ ca sĩ tài hoa Ngọc Lan, người nữ ca sĩ tài sắc vẹn toàn nhưng yểu mệnh vốn đã lưu dấu trong trái tim người nghe bao thế hệ bằng phong cách rất riêng của mình.

Chất giọng đầy tự sự của Đăng Vinh (giọng ca được khán giả bình chọn cuộc thi VSTAR) đem tới một làn gió mới cho các ca khúc cũ, quen thuộc. Tiếng hát của anh đã vẽ ra bức tranh nồng nàn cảm xúc, đã để lại những xúc cảm sâu lắng trong lòng người thưởng thức.

Thành công của các tiếng hát không chỉ hát đơn ca, khán giả càng thích thú hơn khi nghe phần song ca Vasa Diệu Nga và Lê Toàn, Trần Thái Hòa và Ngọc Hương, phần tam ca Thương Linh- Đăng Vinh- Lê Toàn, ba MC Hương Thơ- Nguyễn Mạnh Cường-Hồng Vân, từng người lúc thì hát đơn, rồi hát bè, hát đuổi, tạo nên màn hòa giọng tuyệt vời với vẻ đẹp đủ đầy trầm bổng giao hòa. như mật ngọt đã khiến trái tim khán giả gần như tan chảy và hòa quyện vào từng câu khi nghe họ cất tiếng hát, cùng với phần hòa âm và tài nghệ trên các nhạc cụ của ban nhạc càng tăng thêm vẻ đẹp cho từng tác phẩm.

Đến với buổi diễn, khán giả không chỉ được thưởng thức những tác phẩm âm nhạc có giá trị nghệ thuật, mỗi khán giả đều nhận được phần quà của ban tổ chức gửi tặng. Không chỉ vậy, chương trình còn là dịp nối kết những tấm lòng nhân ái của các khán giả để cùng đóng góp, cùng giúp đỡ những mảnh đời cơ cực, khổ đau, bất hạnh có được hơi ấm tình người và niềm vui ý nghĩa.

Người trao tặng cảm thấy niềm hạnh phúc vì được chia sẻ những gì mình có được. Người đón nhận được ấm lòng vì quanh họ còn bao tấm lòng yêu thương và sẵn lòng giang đôi tay chia sẻ, giúp đỡ. Nhiều khán giả và các mạnh thường quân của Quỹ Từ Thiện Teresa không chỉ đóng góp cho buổi gây quỹ qua từng chiếc vé đến xem chương trình, mà còn đóng góp thêm cho Quỹ Từ Thiện Teresa.


Ca sĩ Ngọc Hạ (Băng Huyền/ Viễn Đông)

Đặc biệt, trong thời gian ba MC Hồng Vân- Nguyễn Mạnh Cường- Hương Thơ gửi lời cảm tạ của ban tổ chức đến quý khán giả, các nhà bảo trợ, những nhà hảo tâm, các cơ quan truyền thông và nghệ thuật, thì Bác sĩ Michael Đào giám đốc của Trung Tâm Y Tế Đa Khoa Michael Đào, là một trong những nhà bảo trợ của chương trình được ban tổ chức vinh danh, đã hứa là trong vòng một tiếng đồng hồ kể từ lúc ông kêu gọi trên sân khấu, các khán giả và các nhà bảo trợ góp tiền cho Quỹ Từ Thiện Teresa, tổng cộng được bao nhiêu, ông sẽ đóng góp số tiền tương đương như vậy cho Quỹ Từ Thiện Teresa.

Số tiền gây quỹ trong một tiếng đồng hồ này đã được MC Hồng Vân thông báo là $5,230 và bác sĩ Michael Đào gửi tặng $5,230 thành $10,460. Ban tổ chức cũng thông báo sẽ có thư cảm ơn gửi đến quý khán giả, các ca sĩ, nhạc sĩ, những nhà bảo trợ và cho biết tổng số tiền thu được từ buổi nhạc gây quỹ Thiên Đàng Tình Yêu.

Ca sĩ Lê Toàn- Thương Linh- Đăng Vinh hát Nếu Có Yêu Tôi. (Băng Huyền/ Viễn Đông)

Theo lời chia sẻ của Phó Tế Gioan Maria Teresa Vũ Thành An, người đã sáng lập ra Quỹ Từ Thiện Teresa từ năm 2002, đến năm 2004 được status tax exemption 501, “Quỹ Từ Thiện Teresa chuyên cung cấp gạo cho người lớn tuổi. Cao điểm có năm, Quỹ Từ Thiện Teresa đã có thể cung cấp gạo cho 15 ngàn cụ già. Chúng tôi tiếp tục giúp gạo cho các cụ già không những cho người Việt Nam mà còn giúp cho một số cụ ở các quốc gia khác như: Philippines, Colombia, El Salvador, Mexico, Haiti, Dominican Republic, India, Tanzania, Congo.”

Ba MC Hồng Vân- Nguyễn Mạnh Cường- Hương Thơ hát Hoa Xoan Bên Thềm Cũ của nhạc sĩ Tuấn Khanh. (Băng Huyền/ Viễn Đông)


Các ca sĩ, nhạc sĩ, MC cùng hát vang We Wish You A Merry Christmas kết thúc đêm nhạc, chào tạm biệt khán giả. (Băng Huyền/ Viễn Đông)


Ca sĩ Thanh Hà (Băng Huyền/ Viễn Đông)

Quý vị nào muốn chung tay cùng Quỹ Từ Thiện Teresa, xin hãy gửi check về:

Teresa Charities
P.O. Box 13237
Portland, OR 97213
(503) 821 9848
Mọi đóng góp của các nhà hảo tâm đều được trừ thuế.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements