Friday, 01/05/2020 - 08:38:39

Chiến tranh vi trùng


Các chuyên viên Pháp đang thử nghiệm tìm SARS-CoV-2 tại một phòng thí nghiệp ở Marseille ngày 3 tháng 4, 2020. (Christophe Simon / AFP via Getty Images)

 

Bài NGUYỄN ĐẠT THỊNH

Chính phủ Mỹ ra lệnh cho mọi cơ quan tình báo Mỹ tìm kiếm tin tức và dữ kiện chứng minh Trung Cộng đang sử dụng loại chiến tranh vi trùng tấn công Mỹ bằng con vi khuẩn Coronavirus. Tổng Thống Trump leo thang với những lời lẽ chỉ trích Trung Cộng sử dụng phòng thí nghiệm vi trùng tại Vũ Hán để thực hiện cuộc tấn công đó.

Truyền thông Mỹ đặt nghi vấn, cho là ông Trump sẽ sử dụng lá bài 'Chiến Tranh Vi Trùng' để đỡ đòn trong cuộc tranh cử tổng thống sắp diễn ra đầu tháng 11 năm nay.

Tính đến ngày 31 tháng Ba, 2020 nước Mỹ mới chịu đựng cuộc tấn công Coronavirus được đúng 70 ngày, mà số tử vong đã lên đến trên 60,000 người -nhiều hơn tổng số tổn thất của Mỹ trong 7 năm chiến tranh tại VN; số bệnh nhân người Mỹ cũng đã vượt quá mức 1 triệu người.

Tổn thất của Mỹ trong cuộc đại dịch COVID-19 được ghi nhận như bản kết toán tính đến cuối tháng Tư 2020 như dưới đây:

- Confirmed cases

977,659 (CDC)

1,031,659 (CDC, incl. probable cases)[3]

1,056,466 (JHU, incl. probable cases)[4]

- Active cases

855,580 (JHU)

- Recovered

124,023 (JHU)

- Deaths

60,057 (CDC, incl. probable deaths)

60,967 (JHU, incl. probable deaths)

Nạn nhân đầu tiên bị con vi khuẩn Corona virus giết là một người đàn ông, cư dân quận Snonomish, tiểu bang Washington; ông ta chết ngày 29 tháng Hai, 2020, ngay sau khi từ Vũ Hán trở về Mỹ. Chỉ cần một cái tháng Ba 2020, trận đại dịch nhanh chóng lây lan trên khắp 50 tiểu bang Mỹ.

Hai tháng sau -ngày 29 tháng Tư- viện đại học Johns Hopkins University ghi nhận 58,356 người Mỹ bị con vi khuẩn COVID-19 giết chết; và cũng từ ngày đó tổng thống leo thang ràng buộc Trung Cộng vào tội âm thầm phát động trận chiến tranh vi trùng, chống Mỹ.

Con số tổn thất của Mỹ quá cao, trong một thời gian quá ngắn khiến vấn đề trách nhiệm của chính phủ đang bị dư luận đặt ra; vấn đề đó là một trong những động cơ tạo ra nhu cầu giải thích của Bạch Cung.

Trong cuộc họp truyền hình tại Bạch Cung hôm thứ Tư 29 tháng Tư vừa rồi, tổng thống nói, “Tôi nghĩ chúng ta đã thực sự vượt qua một ranh giới lớn, và kể từ hôm nay những ngày tốt đẹp hơn đang đón chờ chúng ta, phía trước; tôi thường nói ánh sáng cuối đường hầm đang chói lọi đón chào chúng ta.”

Cũng trong ngày thứ Tư đó, anh Patrick Kearns trả lời cảnh sát là anh bận rộn đến mức không có thời giờ để ngủ nữa thì làm sao anh chôn kịp 36 người chết nằm xình thúi trong chiếc trailer dài 40 foot đậu trước nhà quàn Leo F. Kearns, trong vùng Queens.

Không chỉ riêng nhà quàn do anh làm chủ bị quá tải, mà toàn thể thành phố Nữu Ước cũng bị quá tải với 18,000 người chết.

Tờ The New York Times -tờ báo của thành phố Nữu Ước - viết “Trong cảnh không kịp chôn người chết, và cảnh nền kinh tế giảm gần 5%, tổng thống loan báo ông ta nhìn thấy ánh sáng cuối đường hầm.”

Vẫn với cái thú tự mình ca tụng mình, tổng thống nói, “We did all the right moves. If we didn’t do what we did, you would have had a million people die, maybe more, maybe two million people die.”

DỊCH: “Chúng tôi đã làm đúng mọi việc”; ông Trump nói. “Nếu chúng tôi không làm những gì chúng tôi đã làm, Mỹ sẽ có một triệu người chết, có thể nhiều hơn, có thể lên tới hai triệu người chết.”

Sau khi kể công, tổng thống nói ông sẽ bắt đầu đi thăm chỗ này, chỗ khác; vừa thăm, vừa vận động tranh cử.

Cũng trong ngày thứ Tư , 29 tháng Tư, ông cố vấn Jared Kushner, con rể ông tổng thống Donald Trump lên chương trình Fox & Friends ca tụng công đức của chính phủ; ngoài chức vụ senior adviser (cố vấn cao cấp), ông Kushner còn phụ trách quản lý việc mua và cung cấp y cụ -như mặt nạ cho nhân viên y tế và máy thở, thuốc men cho bệnh nhân corona.

Ông cố vấn Kushner tuyên bố, “Chúng tôi phụ trách một mặt khác của mặt trận y tế, và tôi nghĩ là chúng tôi chu toàn mọi việc trong địa hạt tiếp tế y tế. Chính phủ liên bang đã vươn lên theo kịp với nhu cầu; và phải coi việc đó là một thành công. Tôi nghĩ chuyện đó là chuyện cần được nói ra.”

Cả tổng thống lẫn ông cố vấn cao cấp đều không đề cập đến báo cáo của Bộ Thương Mại là nền kinh tế Mỹ suy giảm 4.8% trong đệ nhất tam cá nguyệt năm nay, một mức suy giảm đáng ngại.

Họ không thấy, không nhớ, hay không quan tâm đến cuộc khủng hoảng mà trên 300 triệu người Mỹ đang khốn khổ gánh chịu?

Michael R. Bromwich, một cựu tổng thanh tra, và cựu công tố viên làm việc tại bộ tư pháp viết Twitter nêu câu hỏi, “Trên quả cầu nào cái chết của trên 59,000 công dân được coi là 'thành tích thành công' của chính phủ?”

Zac Petkanas, một chính khách dân chủ nhận xét, “Họ kể những thành tích to lớn mà họ chưa hề làm. Chỉ riêng việc thử nghiệm xem có bị bệnh Coronavirus hay không mà chính phủ liên bang cũng chỉ cung cấp một số kit thử nghiệm bằng khoảng 2% dân số cho mỗi tiểu bang.”

Mặc dù số tổn thất của Mỹ về nhân mạng và kinh tế trong trận đại dịch Coronavirus hiện đã rất quan trọng, nhưng nếu lời tố cáo của ông Trump hôm thứ Năm 30 tháng Tư mà đúng như tin AP đã loan, thì Hoa Kỳ đang là nạn nhân của một cuộc chiến tranh vi trùng vô cùng khủng khiếp hơn. Ông Trump có ý nói là Trung Quốc, qua một 'sai lầm' khiếp đảm đã thả con vi khuẩn coronavirus ra khắp thế giới; các tổ chức tình báo của Mỹ đang theo dõi quan điểm của tổng thống.

Nếu điều đó có thật thì hậu quả phải đến có thể là một trận Thế Chiến Thứ Ba; tuy nhiên câu tuyên bố của tổng thống cũng có thể vì lý do khác, như giả thuyết ông không muốn thực hiện cuộc bầu cử vào tháng 11 năm nay chẳng hạn.

Tổng thống chưa nói gì rõ, nhưng phát ngôn viên ngoại giao Geng Shuang đã viện chứng khoa học gia Yuan Zhiming, viện trưởng viện nghiên cứu coronavirus để cho là việc thả con vi khuẩn vào không gian là việc vô căn cứ.

Ngoại Trưởng Mike Pompeo nhận định, “Thái độ thiếu minh bạch của Trung Quốc tạo nghi ngờ cho mọi người.” Ông đề nghị Trung Quốc để chuyên viên nước ngoài vào quan sát phòng thử nghiệm coronavirus của họ.

Có lẽ phải chờ xem dư luận thế giới có đồng ý với ông Pompeo và hậu thuẫn đòi hỏi của ông ta hay không?
Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Bình luận
Andy nguyen đã nói: Ông nên đọc và nghe King radio của Nguỵ Vũ để thấy lại bài viết của ông có đúng không nghe.
Andy Nguyen đã nói: Để bài viết có tính cách trung thực hơn là bẻ cong ngòi bút ,yêu cầu người viết lưu ý...dẫu sao đối với những người lính cũ ông cũng là một trong những người vẫn con theo đuổi con đường viết lách.Mong lắm thay!!!
advertisements
advertisements