advertisements
Thursday, 21/11/2019 - 08:28:58

Chiến tranh văn hóa Tàu-Việt: "Đường lưỡi bò" Trung Cộng "xâm chiếm" áo dài Việt Nam


Ba cô Tàu mặc áo dài Việt Nam
Những người mẫu Trung Hoa đã mặc áo dài, đội nón lá của người Việt Nam nhưng lại nói đây là “Phong cách Trung Quốc,” trong một cuộc trình diễn thời trang vào năm 2018 nhưng nay đang gây phẫn nộ tại Việt Nam. (China Daily)


Trong mấy ngày qua, mạng xã hội cũng như báo chí chính thống tại Việt Nam đã lan truyền tin tức về một buổi trình diễn thời trang áo dài, nón lá thương hiệu Ne Tiger diễn ra đã lâu ở Trung Quốc, vào tháng 10, 2018, dành cho mùa xuân và mùa hè 2019. Mặc dù các người mẫu Tàu đã đội nón lá và áo dài rất đặc sắc của Việt Nam, nhưng truyền thông Trung Quốc lại gọi đó là Phong Cách Trung Quốc' (Chinese style) khiến nhiều người Việt Nam phẫn nộ. Theo báo Thanh Niên tại Việt Nam, trên mạng xã hội có những câu bình luận như “Ăn cắp văn hóa,” “Giành biển, giành đảo, giành đàn bầu, giành áo dài....”

Mặc dù bộ y phục sưu tập đến từ thương hiệu Ne Tiger đã được giới thiệu trong khuôn khổ Tuần Lễ Thời Trang Trung Quốc Xuân - Hè 2019 vào tháng 10 năm ngoái, nhưng giờ đây sự việc mới gây quan tâm lớn trong dư luận tại Việt Nam.

Trong bài viết được China Daily đăng tải, người đọc dễ dàng nhận thấy hàng loạt thiết kế giống hệt áo dài Việt Nam từ kiểu dáng, họa tiết đến các phụ kiện đi kèm mang đậm dấu ấn văn hóa Việt như nón lá hay mấn đội đầu. Nhiều người Trung Quốc vẫn xem đây là “sườn xám” cách tân, song có thể thấy hai loại trang phục này khác nhau về kiểu dáng, chiều dài tà áo cũng như cách kết hợp với các phụ kiện.
Trang báo China Daily viết tựa rằng: Chinese style delights China S/S Fashion Week (tạm dịch: Phong cách Trung Quốc làm mê mẩn Tuần Lễ Thời Trang Xuân - Hè). Cụm từ “Chinese style” (Phong cách Trung Quốc) khiến người Việt “nổi nóng” vì trang báo trên mặc định những trang phục này đều là phong cách của Trung Quốc. Nhiều người lo lắng cũng như không khỏi phẫn nộ với các "sáng tạo" từ nhà mốt xứ Trung và gọi đó là hành vi “ăn cắp văn hóa”.

Trang Xinhuanet giải thích về các thiết kế của Ne Tiger lấy cảm hứng từ trang phục thời Minh và sườn xám thời nhà Thanh sau đó kết hợp với các phụ kiện khác nhau như quần dài, mấn, nón để thêm phần độc đáo.
Zhang Zhifeng (Trương Chí Phong), nhà sáng lập thương hiệu thời trang nói trên từng phát biểu, “Khi sáng tạo ra bộ sưu tập này, tôi đã nhấn mạnh vẻ kiêu sa cũng như phẩm giá của trang phục truyền thống Trung Quốc.”
Xinhuanet cũng dẫn lời “cha đẻ” của thương hiệu Ne Tiger: “Thương hiệu sẽ tiếp tục thể hiện các nền văn minh của Trung Quốc thông qua việc kết hợp văn hóa truyền thống Trung Quốc với trang phục hiện đại của thế giới.”
Tuy nhiên, việc "kết hợp văn hóa truyền thống Trung Quốc với trang phục hiện đại của thế giới" mà Trương Chí Phong đề cập khiến nhiều người cho rằng đó chỉ là lời nói ngụy biện cho sự bắt chước trang phục truyền thống của nước khác một cách trắng trợn.
Ý kiến của ông Phong bị nhiều người dùng mạng xã hội tại Việt Nam chỉ trích và nói nhà thiết kế Trung Quốc đã “ăn cắp” mẫu áo dài của Việt Nam. Nhiều người còn cho rằng đây là trò “đánh lận con đen,” một “âm mưu đường lưỡi bò thứ 2” của Trung Cộng.

Tiến sĩ Nguyễn Xuân Diện thuộc Viện Nghiên Cứu Hán Nôm tại Hà Nội nói với đài Á Châu Tự Do (RFA) tại Hoa Thịnh Đốn, “Nó gây ra một chấn động lớn trong dư luận mạng xã hội vì áo dài và nón lá là những thứ rất đặc sắc của Việt Nam và đã được toàn thế giới biết đến như là một biểu tượng của văn hóa Việt Nam nói chung, của phụ nữ Việt Nam nói riêng và của đặc sắc thời trang Việt Nam nói riêng nữa.”
Theo ông thì việc người Trung Quốc nhận như vậy là một sự xúc phạm đến văn hóa Việt Nam bởi áo dài, nón lá là những hình ảnh quen thuộc và đã trở thành những biểu tượng của Việt Nam.
Nhà báo Tôn Phi, người hay tìm tòi về lịch sử và văn hóa cổ, lên tiếng với đài RFA, “Tất cả những trang phục của người Trung Quốc đều đã được nghiên cứu văn hóa và đến triều Nhà Thanh vẫn không có áo dài. Bây giờ Trung Quốc gắng gượng làm ra một nhóm dân mặc áo dài. Điều đó cũng hoài công vô ích vì nếu Trung Quốc có áo dài thì đã có trong văn khố của các nước sang thăm Trung Quốc đến triều Nhà Thanh rồi, chứng tỏ Trung Quốc đang bịa ra.”
(Nguồn Thanh Niên, RFA)

 

Từ khóa tìm kiếm:
Chiến tranh văn hóa Tàu-Việt:
Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements