Friday, 23/08/2019 - 08:02:42

Chiến tranh mậu dịch: Tàu đánh thuế hàng Mỹ $75 tỷ, Trump đáp lại với thêm 5% thuế hàng Trung Quốc


Những toa hàng từ Trung Quốc đang được chất cao tại thương cảng Long Beach, California ngày thứ Sáu, 23 tháng 8, 2019. Trong cùng ngày, Tổng Thống Donald Trump trả đũa Trung Quốc với mức thuế mới, đưa cuộc chiến thương mại đến mưa cao chưa từng thấy, gây lo ngại nền kinh tế thế giới sẽ bước vào một cuộc suy thoái. (Frederic J. Brown/AFP/Getty Images)


Tổng Thống Donald Trump đã nhanh chóng trả đũa lệnh đánh thuế của Trung Quốc, bằng cách tăng thêm 5% thuế đối với khoảng $550 tỷ Mỹ kim hàng Trung Quốc nhập cảng, đưa cuộc thương chiến giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới lên mức cao mới.
Quyết định của Tổng Thống Trump, được thông báo trên Twitter, diễn ra chỉ vài giờ sau khi Bắc Kinh đánh thuế $75 tỷ Mỹ kim hàng Hoa Kỳ. Cuộc đối đầu mới giữa hai nước đã làm tăng lo ngại rằng nền kinh tế thế giới sẽ rơi vào suy thoái.
Trên thị trường chứng khoán, chỉ số Nasdaq giảm 3%, và S&P 500 giảm 2.6%. Lãi suất trái phiếu Hoa Kỳ cũng giảm do các nhà đầu tư vội vã tìm kiếm các tài sản an toàn, và giá dầu thô giảm mạnh sau khi lần đầu tiên bị Trung Quốc đánh thuế. Lệnh tăng thuế của Tổng Thống Trump được thông báo sau khi thị trường đã đóng cửa vào thứ Sáu, dẫn đến nguy cơ ảnh hưởng nhiều hơn đầu tuần tới.
Theo lệnh mới của tổng thống, $250 tỷ Mỹ kim hàng Trung Quốc đang bị đánh thuế 25% sẽ bị tăng thuế lên 30%, bắt đầu từ 1 tháng 10. Ngoài ra, mức thuế 10% dự định áp dụng cho $300 tỷ Mỹ kim hàng Trung Quốc nhập cảng còn lại sẽ được tăng lên 15%. Thuế nhập cảng đối với một số hàng hóa Trung Quốc thuộc nhóm $300 tỷ sẽ có hiệu lực từ 1 tháng 9, và nhóm hàng hóa còn lại sẽ bị đánh thuế từ 15 tháng 12.
Phòng Đại Diện Thương Mại Hoa Kỳ đã xác nhận về ngày đánh thuế, nhưng cho biết sẽ lấy ý kiến người dân trước khi đánh thuế 30% vào ngày 1 tháng 10.
Trước đó trong ngày thứ Sáu, Tổng Thống Trump đã có nhiều bài đăng trênTwitter, cáo buộc Trung Quốc giao thương không công bằng, và gọi Chủ Tịch Tập Cận Bình là “kẻ thù.”
Ông Trump viết: “Hoa Kỳ đã tổn thất hàng ngàn tỷ Mỹ kim vì Trung Quốc trong nhiều năm qua. Trung Quốc đã đánh cắp tài sản trí tuệ của Hoa Kỳ ở mức độ hàng trăm triệu Mỹ kim một năm và vẫn đang tiếp tục. Tôi không thể để điều này tiếp tục xảy ra. Chúng ta không cần Trung Quốc, và nói thật, chúng ta sẽ tốt hơn nhiều nếu không có Trung Quốc.”
Tổng Thống Trump cũng yêu cầu các hãng xưởng Hoa Kỳ “nên ngay lập tức tìm giải pháp thay thế cho Trung Quốc, bao gồm việc đưa công ty về nhà và sản xuất sản phẩm ngay trên đất Mỹ.”
Trong khi đó, Chủ tịch Quỹ Dự Trữ Liên Bang (Fed), ông Jerome Powell, nói rằng chiến tranh thương mại đã góp phần vào tình trạng trì trệ kinh tế toàn cầu, và khiến Fed gặp nhiều khó khăn trong việc lập chính sách về lãi suất.
Ông Powell trước đó đã bị Tổng Thống Trump chỉ trích vì không hạ thêm lãi suất để thúc đẩy kinh tế.

Trung Quốc đánh thuế $75 tỷ hàng Mỹ

Tại Bắc Kinh, Ủy Ban Thuế thuộc Quốc Vụ Viện ngày thứ Sáu tuyên bố sẽ đánh thuế từ 5% đến 10% đối với $75 tỷ Mỹ kim hàng hóa Hoa Kỳ, từ 1 tháng 9 và 15 tháng 12.
"Trung Quốc buộc phải hành động để trả đũa lệnh đánh thuế của Hoa Kỳ. Bắc Kinh hy vọng Washington sẽ tuân theo thỏa thuận tại cuộc họp ở Osaka, quay lại các cuộc thảo luận đúng hướng để hướng tới mục tiêu chấm dứt xung đột thương mại,” Ủy Ban Thuế tuyên bố.
Bắc Kinh sẽ áp dụng mức thuế mới với hàng hóa Hoa Kỳ theo hai đợt, có hiệu lực từ ngày 1 tháng 9 và 15 tháng 12, tương ứng với thời gian đánh thuế mà Washington ban hành với $300 tỷ Mỹ kim hàng Trung Quốc.
Ủy Ban Thuế còn khẳng định mức thuế 25% sẽ được áp dụng với xe hơi Hoa Kỳ, trong khi phụ tùng xe hơi sẽ chịu thuế 5%, bắt đầu từ ngày 15 tháng 12. Trung Quốc đã hoãn đánh thuế đối với các sản phẩm này của Hoa Kỳ từ tháng 4.
Quyết định đánh thuế được đưa ra sau khi phát ngôn viên Bộ Thương Mại Trung Quốc Cao Phong hôm thứ Năm tuyên bố sẽ trả đũa nếu Hoa Kỳ không dừng việc "đánh thuế sai lầm.”
Cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung ngày càng diễn biến phức tạp với những đòn đánh thuế qua lại, khiến triển vọng đàm phán giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới trở nên xa vời. Phái đoàn hai bên sẽ tiếp tục thảo luận trực tiếp vào tháng 9 tại Washington, tuy nhiên, giới quan sát tin rằng rất khó để xảy ra đột phá dẫn tới kết thúc chiến tranh thương mại.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising