Monday, 28/11/2016 - 10:43:26

Chiến tranh lạnh: Nước Iceland kiện siêu thị Iceland ở bên Anh

Một cửa tiệm Iceland tại Anh Quốc (Mirror)

 

Iceland, hay Băng Lan, là một đảo quốc nằm gần Bắc Cực, nổi tiếng với những mạch nước phun vọt mạnh lên cao và hiện tượng thiên nhiên Hào Quang Phương Bắc. Nước này đang kiện hệ thống siêu thị bán hàng giảm giá Iceland Foods Ltd ở Vương Quốc Anh, tìm cách ngăn chặn không cho hệ thống này dùng tên nước Iceland.

Iceland Foods, được thành lập vào năm 1970, được xếp hạng là công ty bán lẻ lớn vào hàng thứ nhì của nước Anh, chuyên bán những sản phẩm như thực phẩm đông lạnh, như que cá tẩm bột và bánh pizza, chỉ đứng sau hàng đại công ty tạp hóa Tesco PLC. Vào năm 2002, công ty này nộp đơn xin Liên Hiệp Âu Châu cấp một nhãn hiệu cầu chứng cho danh xưng “Iceland.” Cách đây hai năm, nhãn hiệu ấy được Liên Hiệp Âu Châu cấp phát.

Bà vợ của ông Malcolm Walker, người sáng lập Iceland Foods, đã chọn cái tên ấy, sau khi xem xét những tên khác như Penguin và Igloo, theo phát ngôn viên của công ty tại Anh cho biết.

Trong khi đó chính phủ Iceland cho biết họ từng tìm giải quyết vấn đề bên ngoài tòa án. Nhưng trong tuần này, Iceland không thể chịu đựng thêm được nữa. Họ tố cáo Iceland Foods đã “hung hăng” theo đuổi những vụ kiện chống lại những công ty nào của Iceland có dùng yếu tố “Iceland” làm một phần của thương hiệu hoặc quảng cáo của họ, theo một văn bản của chính phủ cho biết.

Cuộc tranh chấp trở nên nghiêm trọng hơn vào năm ngoái, khi Iceland Foods phản đối nhãn hiệu “Inspired by Iceland” (Lấy Cảm Hứng Từ Iceland). Nhãn hiệu này đang được dùng cho một loạt sản phẩm như thịt, trứng, cà phê, và các loại hạt. Nhãn hiệu cầu chứng “Inspired by Iceland” đã được đăng bạ bởi một công ty có tên là Islandsstofa. Ban đầu Iceland Foods tưởng đó là một tổ chức thương mại, nhưng gần đây mới khám phá ra đó là công ty thuộc chính phủ Iceland.

Một phát ngôn viên của Iceland Foods nói, “Nếu như chúng tôi biết rằng chính phủ Iceland đứng đằng sau nhãn hiệu đó, thì chúng tôi có thể đã có một cuộc đàm thoại. Chúng tôi vẫn muốn có một cuộc đàm thoại như thế.”

Chính phủ Iceland nói rằng các công ty của Iceland “không thể quảng cáo cho chính họ trên khắp Âu Châu, liên quan với nơi xuất xứ của họ, nơi mà chúng tôi hãnh diện về nơi ấy, và vui hưởng với một nhãn hiệu quốc gia có ấn tượng rất tích cực.”

Phát ngôn viên của Iceland Foods nói rằng hệ thống siêu thị này sẽ “mạnh mẽ bảo vệ những quyền vững vàng của Iceland Foods, ở nơi nào có nguy cơ nhầm lẫn giữa cơ sở kinh doanh của chúng tôi và đất nước Iceland.”

Đơn kiện lập luận rằng “thuật ngữ 'Iceland' là hết sức rộng và mơ hồ trong định nghĩa, thường khiến cho các công ty của nước này không thể mô tả các sản phẩm của họ là từ nước Iceland.”

Phát ngôn viên của Iceland Foods nói công ty không “tin rằng bất kỳ sự nhầm lẫn hoặc xung đột nghiêm trọng nào từng phát sinh trong tâm trí công chúng, hoặc có lẽ phát sinh như vậy.” Ông nói thêm, “Chúng tôi đã không liên lạc mới đây, để đạt một giải pháp thân thiện cho vấn đề này. Đó sẽ là cách thức tiếp cận mà chúng tôi ưa thích hơn.”

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp