Tuesday, 08/03/2016 - 07:44:49

Chiến tranh bùng nổ trong băng đảng tội ác tại Nhật

Các thành viên của băng đảng Yakuza đang khoe hình xăm tại đại hội Sanja Matsuri Festival ở Tokyo Asakusa. (Telegraph)
 

TOKYO – Tình hình đã quá nghiêm trọng, đến nỗi cảnh sát phải thành lập một đơn vị đặc biệt chuyên trách việc giám sát nhằm ngăn chặn một tình trạng mà họ nói là một “cuộc chiến” toàn lực, giữa các nhóm xã hội đen đối địch nhau.

Cảnh sát đã thực hiện một loạt những vụ truy quét và bắt giữ từ cuối năm ngoái, sau khi một tổ chức tội phạm lớn nhất ở nước này rơi vào một cuộc tranh chấp trong nội bộ, gây lo ngại về một cuộc thanh toán tệ hại nhất giữa các thành viên băng đảng trong nhiều thập niên.

Băng đảng Yamaguchi-gumi, hoạt động tại thành phố Kobe ở miền tây nước Nhật, đã bị rung chuyển bởi xung đột trong nội bộ từ cuối năm ngoái, sau một số thủ lãnh hàng đầu rời khỏi băng đảng này và thành lập một nhóm ly khai đối địch.


Ông trùm Kenichi Shinoda, aka Shinobu Tsukasa, của băng Yakuza lớn nhất tại Nhật đang rời nhà tù năm 2011. (Getty Images)Sự chia rẽ trong băng xã hội đen, được gọi là Yakuza tại Nhật, đã khiến cảnh sát phải đưa ra những lời báo động về một cuộc tắm máu băng đảng như từng xảy ra trong thập niên 1980.

Cảnh Sát Quốc Gia nói rằng hai nhóm ấy đang ở trong tình trạng “chiến tranh chống lại nhau”. Cơ quan công lực này đã thành lập một trụ sở đặc biệt để “tăng cường độ” cho phản ứng của họ vào ngày thứ Hai vừa qua, theo tin của thông tấn xã Jiji Press.Hai viên đạn đã được tìm thấy vào hôm Chủ Nhật, trong một văn phòng trung thành với nhóm ly khai mới được thành lập, tại thành phố Mito ở phía đông bắc của Tokyo. Ba lỗ đạn cũng có thể nhìn thấy trên một bức tường, nhưng không có ai bị thương.

Vụ này xảy ra sau khi cảnh sát bắt giữ một tay băng đảng 40 tuổi, vì nghi ngờ rằng một chiếc xe truck do ông lái đã đâm vào một chiếc xe khác, đậu ở phía trước văn phòng vào hôm thứ Bảy.

Cảnh sát nghi ngờ rằng hai vụ ấy đều có liên quan đến cuộc xung đột giữa Yamaguchi-gumi và nhóm ly khai. Họ đang tăng cường an ninh và theo dõi chặt chẽ những bước diễn biến tiếp tục.

Hơn một chục trường hợp tương tự, liên quan đến cuộc xung đột tương tàn đã được báo cáo, tính từ cuối tháng Hai.

Tương tự như Mafia ở Ý và các Hội Tam Hoàng của người Trung Hoa, Yakuza của người Nhật dính líu vào mọi thứ, từ cờ bạc, ma túy và mại dâm, cho tới việc cho vay với tiền lời cắt cổ, tống tiền bảo kê, và tội phạm trong giới kinh doanh và công chức.

Những cuộc truy dẹp theo định kỳ, và những nỗ lực của cảnh sát nhằm bóp nghẹt các nguồn tài trợ của Yamaguchi-gumi, đã được gia tăng trong những năm gần đây.

Sự chán ngán của công chúng về xã hội đen, cộng với nền kinh tế Nhật bị suy thoái trong mấy năm gần đây, đã khiến cho các băng đảng gặp khó khăn nhiều hơn lúc trước. Việc gia nhập băng đảng đã bớt hấp dẫn đối với những người có thể được tuyển mộ, theo các chuyên gia cho biết.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp