Friday, 01/06/2018 - 10:12:51

Chiến hạm Trung Quốc quấy nhiễu tàu tiếp tế Phi Luật Tân

MANILA – Lực lượng Trung Quốc gồm tàu hải cảnh mang số hiệu 3368 và tàu Hải quân mang số hiệu 549 vào hôm 11 tháng 5 đã tìm cách ngăn cản và đe dọa tàu BRP Benguet của Hải quân Philippines, khi tàu này đang tiếp tế cho binh lính đồn trú ở bãi san hô Second Thomas, thuộc quần đảo Trường Sa, theo truyền thông Philippines dẫn lời một chính trị gia cho biết hôm thứ Sáu. Nghị sĩ Gary Alejano, đại diện của đảng Magdalo, cho biết quân đội Philippines đã gởi thông báo cho Bộ Ngoại Giao về sự việc này để phản đối hành động của phía Trung Quốc.

Quân đội Philippines đang sử dụng tàu chiến cũ nát BRP Sierra Madre, mắc cạn ở bãi san hô Second Thomas, như một tiền đồn để thể hiện sự hiện diện ở khu vực này. Trên tàu Sierra Madre có một đơn vị thủy quân lục chiến thường xuyên đồn trú, và phụ thuộc hoàn toàn vào nguồn tiếp tế từ đất liền. "Khi tàu Philippines thả xuồng cao su chuyển đồ tiếp tế cho tàu Sierra Madre, một trực thăng của hải quân Trung Quốc đã bay lơ lửng ở khoảng cách gần và nguy hiểm. Chiếc trực thăng bay gần đến mức nước biển tràn cả vào xuồng,” ông Alejano nói.

Nghị sĩ này cho biết đây là lần đầu tiên Trung Quốc đưa tàu Hải quân quấy nhiễu tàu Philippines để thể hiện tuyên bố chủ quyền đối với bãi Second Thomas. Những sự việc trước đây chỉ có sự tham gia của tàu hải cảnh. Ông Alejano cho rằng đây là hành động mang tính "đe dọa an ninh" từ Bắc Kinh và cần phải bị lên án. Ông Alejano cũng chỉ trích chính quyền của Tổng Thống Rodrigo Duterte vì đã im lặng về sự việc.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising