Monday, 03/06/2019 - 06:24:25

Chiến hạm Trung Quốc bất ngờ thăm Sydney


Việc ba chiến hạm Trung Quốc bất ngờ xuất hiện tại quân cảng ở Sydney, Úc, ngày thứ Hai, đã gây ra nhiều thắc mắc về ý đồ của Bắc Kinh, trong bối cảnh nhiều nước đang lo ngại trước việc ảnh hưởng của Trung Quốc ngày càng tăng tại nam Thái Bình Dương.

Chuyến thăm của hạm đội Trung Quốc, gồm 1 khu trục hạm, 1 tàu hậu cần, và 1 tàu đổ bộ, với tổng cộng 700 khoảng thủy thủ, đã khiến dư luận Úc ngạc nhiên, với một số người không hiểu vì sao chính phủ không hề báo trước về sự kiện này.

Một chuyên gia tại Đại học Swinburne tại Melbourne cho rằng, chuyến thăm của Hải quân Trung Quốc có lẽ là một kế hoạch ngoại giao, nhưng nay đang trở thành điều khó xử cho Bắc Kinh, sau hàng loạt các vụ đối đầu gần đây giữa các tàu của Úc và Trung Quốc.

Chặng dừng của đội tàu Trung Quốc, vốn đang quay về từ Trung Đông, diễn ra chỉ vài ngày sau khi có tin tức cho biết một tàu Hải quân Úc trên biển Đông đã bị tàu Hải quân Trung Quốc bám đuôi, đồng thời, một số phi công Úc đã bị tàu cá Trung Quốc chiếu đèn laser.

Thủ Tướng Úc Scott Morrison, hiện đang thăm quần đảo Solomons, nói với các phóng viên rằng chính phủ đã biết trước về chuyến thăm của các tàu Trung Quốc. Ông Morrison nói, sự kiện này đã được lên lịch trình từ trước và đây là chuyến thăm đáp lễ, vì các tàu hải quân Úc cũng đã đến thăm Trung Quốc.

Ông Morrison cho biết hạm đội Trung Quốc đang trên đường trở về nhà sau khi thực hiện một nhiệm vụ chống ma túy ở Trung Đông. Bộ Quốc Phòng Úc nói rằng, Trung Quốc đã đề nghị ghé thăm Sydney từ tháng 4, và chính phủ Canberra vẫn luôn muốn duy trì mối quan hệ dài hạn mang tính xây dựng với Bắc Kinh.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp