Wednesday, 14/08/2019 - 06:52:05

Chiến hạm Trung Cộng đi qua hải phận Phi Luật Tân không báo trước

MANILA - Quân đội Phi Luật Tân hôm thứ Tư cho biết họ đã phát hiện năm chiến hạm Trung Quốc đi qua hải phận nước này mà không thông báo gì trong vòng một tháng qua. Chỉ huy trưởng quân đội Phi Luật Tân ở tỉnh Tây Mindanao, Trung Tướng Cirilito Sobejana, cho biết hai chiến hạm Trung Quốc bị hải quân Phi Luật Tân phát hiện đi qua eo biển Sibutu trong tháng 7 và ba chiếc khác đi qua đây trong tháng 8.
"Khi bạn nói đến việc qua lại không gây hại, đó phải là một đường thẳng, trong khi họ lại đi theo đường cong. Đây không được coi là việc qua lại không gây hại,” ông Sobejana nói. Eo biển Sibutu là tuyến đường thủy quốc tế quan trọng nằm gần đảo Tawi-Tawi, nằm trong hải phận Philippines.
Các tàu Trung Quốc dường như đã thay đổi hướng đi sau khi thấy sự hiện diện của quân đội Phi Luật Tân. Ông Sobejana cho biết các chiến hạm Trung Quốc đã tắt hệ thống tự động nhận diện trong cả 5 trường hợp, và cũng không thể liên lạc với họ qua radio.
"Đây là các chiến hạm, việc họ đi vào hải phận của chúng ta nên được xác định lý do, vì vậy chúng tôi đã thông báo tới lãnh đạo quốc gia," ông Sobejana nói. Thông báo này của quân đội Phi Luật Tân được đưa ra sau một loạt báo cáo về sự hiện diện không báo trước tương tự của các chiến hạm và tàu khảo sát của Trung Quốc trong vùng biển Phi Luật Tân.
Bộ Trưởng Quốc Phòng Delfin Lorenzana hồi tháng trước nói rằng các tàu chiến Trung Quốc đã đi qua eo biển Sibutu tổng cộng bốn lần kể từ tháng 2. Ông Lorenzana cho biết các tàu thương mại nước ngoài có quyền qua lại không gây hại trong hải phận của Phi Luật Tân, trong khi các chiến hạm nước ngoài cần phải báo trước cho Phi Luật Tân.

 

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising