advertisements
Wednesday, 04/12/2019 - 07:40:05

Chiến hạm Hoa Kỳ tịch thu nhiều phụ tùng hỏa tiễn ở Vùng Vịnh


Chiếc USS Forrest Sherman (Wikipedia)


Một chiến hạm của Hải quân Hoa Kỳ vừa tịch thu được nhiều phụ tùng hỏa tiễn rất tân tiến, được cho là có nguồn gốc từ Iran, trên một chiếc thuyền bị chận trên biển Ả Rập, theo viên chức Hoa Kỳ cho biết hôm thứ Tư.
Theo thông cáo của Ngũ Giác Đài, vào ngày 25 tháng 11, một chiến hạm Hoa Kỳ đã phát giác “nhiều phụ tùng hỏa tiễn hiện đại” trên một chiếc tàu không có quốc tịch. Các cuộc điều tra ban đầu cho thấy các thiết bị này đến từ Iran. “Một cuộc điều tra kỹ lưỡng hơn vẫn đang diễn ra,” thông cáo viết.
Chiến hạm Hoa Kỳ khám phá lô hàng thiết bị hỏa tiễn là khu trục hạm USS Forrest Sherman. Các thủy thủ trên chiếc tàu không quốc tịch đã được giao cho Vệ Binh Duyên Hải Yemen, còn các thiết bị hỏa tiễn bị Hoa Kỳ thu giữ.

Viên chức Hoa Kỳ tin rằng các thiết bị này đang được chuyển đến cho tổ chức phiến quân Houthi, đồng minh của Iran tại Yemen. Trong những năm gần đây, Hoa Kỳ thường xuyên chận bắt được nhiều chuyến hàng vũ khí do Iran gởi đến cho phiến quân Houthi. Tuy nhiên, nhà chức trách cho biết sự việc tháng 11 là khá đặc biệt, dựa trên mức độ tân tiến của các thiết bị.
Theo nghị quyết Liên Hiệp Quốc, Tehran bị cấm cung cấp, bán, hay vận chuyển vũ khí bên ngoài quốc gia, trừ khi được Hội Đồng Bảo An cho phép. Một nghị quyết khác của Liên Hiệp Quốc cũng cấm các nước bán vũ khí cho phiến quân Houthi.
Cho đến nay, phiến quân Houthi vẫn chế tạo vũ khí dựa trên sản xuất nội địa, kiến thức từ nước ngoài, và phụ tùng buôn lậu từ Iran. Cuộc nội chiến tại Yemen được coi là cuộc chiến ngầm giữa Ả Rập Saudi và Iran. Một viên chức Ngũ Giác Đài vào thứ Tư nói rằng, có nhiều dấu hiệu cho thấy Iran có thể sẽ có nhiều hành động hiếu chiến hơn trong tương lai.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements