Tuesday, 23/11/2021 - 04:52:53

Chiến hạm Hoa Kỳ đi qua eo biển Đài Loan, lần thứ 10 trong năm


Chiếc diệt lôi hạm USS Milius (DDG 69) hạng Arleigh Burke. (CC-PD-Mark)

  

THÁI BÌNH DƯƠNG – Diệt lôi hạm USS Milius của Hải Quân Hoa Kỳ đã đi qua eo biển Đài Loan, trong lúc căng thẳng giữa hòn đảo và Trung Cộng gia tăng. Đây là lần thứ 10 có một chiến hạm của Hoa Kỳ đi qua eo biển Đài Loan kể từ khi Tổng Thống Joe Biden nhậm chức vào tháng Giêng năm nay.

Vào ngày thứ Ba, Hải Quân Hoa Kỳ thông báo, khu trục hạm USS Milius “di chuyển bình thường qua eo biển Đài Loan.”

“Việc đi qua eo biển Đài Loan thể hiện cam kết của Hoa Kỳ về việc duy trì khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và mở cửa. Quân đội Hoa Kỳ sẽ di chuyển trên biển, trên không và hoạt động ở mọi nơi luật pháp quốc tế cho phép,” Hải Quân Hoa Kỳ tuyên bố.

Một phát ngôn viên quân đội Trung Cộng sau đó chỉ trích việc khu trục hạm Milius đi qua eo biển Đài Loan là “gây ra rủi ro an ninh và phá hoại ổn định của khu vực.”

Người này tuyên bố quân đội Trung Quốc sẽ “thực hiện mọi biện pháp cần thiết” để chống lại “sự khiêu khích,” nhưng không nói rõ biện pháp đó là gì.

Hồi tháng 10, khu trục hạm Hoa Kỳ USS Dewey cùng hộ vệ hạm Canada HMCS Winipeg cũng đi qua eo biển Đài Loan.

Bộ Tư Lệnh Miền Đông của quân đội Trung Cộng sau đó cáo buộc Hoa Kỳ và Canada “thông đồng kích động và gây rối, gây nguy hại cho hòa bình và ổn định tại eo biển Đài Loan.”

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements