Thursday, 21/11/2019 - 08:29:49

Chiến hạm Hoa Kỳ di chuyển gần các đảo tranh chấp trên Biển Đông


This photograph taken on October 16, 2019 shows
Các chiến đấu cơ F/A-18 Super Hornets (siêu ong) và chiếc chiến tranh điện tử EA-18G Growler của Hải Quân Hoa Kỳ đang đáp trên hàng không mẫu hạm USS Ronald Reagan tại Biển Đông trong tháng 10 vừa qua. (Getty Images)


Trong vài ngày qua, các chiến hạm của Hải Quân Hoa Kỳ đã hai lần di chuyển gần các đảo bị Trung Cộng chiếm đóng bất hợp pháp trên Biển Đông, theo quân đội Hoa Kỳ cho biết hôm thứ Năm.
Vùng biển chiến lược này là một trong nhiều tranh chấp trong quan hệ Mỹ-Trung, bên cạnh chiến tranh thương mại, các lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ, và các vấn đề Hong Kong và Đài Loan.
Trước đó trong tuần này, trong các cuộc thảo luận cao cấp, Trung Quốc đã yêu cầu quân đội Hoa Kỳ ngừng phô trương lực lượng trên Biển Đông, và không gây rắc rối thêm cho vấn đề Đài Loan.
Hải Quân Hoa Kỳ vẫn thường thách thức Trung Cộng bằng cách thực hiện các chuyến đi “tự do hàng hải,” đưa tàu tới gần các đảo bị Trung Quốc chiếm đóng, nhằm khẳng định quyền tự do di chuyển trong vùng biển quốc tế.

Vào thứ Tư, chiến hạm Gabrielle Giffords đã di chuyển trong phạm vi 12 hải lý quanh đảo Mischief, theo lời chỉ huy Reann Mommsen, nữ phát ngôn viên Hạm Đội 7 Hoa Kỳ.
Đến thứ Năm, khu trục hạm Wayne E. Meyer cũng đi ngang quần đảo Hoàng Sa. “Các nhiệm vụ này đều tuân thủ luật lệ, và thể hiện sự cam kết của chúng tôi trong việc duy trì tự do trong vùng biển quốc tế,” bà Mommsen nói.
Trung Cộng tuyên bố chủ quyền trên phần lớn Biển Đông, và đặt nhiều căn cứ quân sự trên các đảo nhân tạo. Vùng biển này cũng được tuyên bố chủ quyền bởi Vương Quốc Brunei, Mã Lai Á, Phi Luật Tân, Đài Loan, và Việt Nam.
Hoa Kỳ tố cáo Trung Cộng đảng quân sự hóa biển Đông và đe dọa các nước láng giềng Á Châu.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising