Tuesday, 10/09/2019 - 07:48:01

Chiến hạm Canada đi qua eo biển Đài Loan

 


ĐÀI BẮC - Tàu hộ vệ HMCS Ottawa của Canada di chuyển qua eo biển Đài Loan hôm thứ Ba, nhằm củng cố quyền tự do hàng hải. Chiến hạm Canada hướng về phía nam và mở hệ thống nhận dạng tự động nhằm bảo đảm không bị ngăn cản trong quá trình di chuyển, theo Bộ Quốc Phòng Đài Loan cho biết. HMCS Ottawa vừa thực hiện chuyến thăm cảng Pyeongtaek của Nam Hàn và đang trên đường đến Thái Lan. Nhiệm vụ hiện tại của chiến hạm Canada ở Thái Bình Dương là giám sát các lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc đối với Bắc Hàn.
Hồi tháng 6, một tàu hộ vệ khác của Canada là Regina cũng đi qua eo biển Đài Loan nhưng theo chiều ngược lại để tiến ra Biển Hoa Đông. Hành động của Hải quân Canada diễn ra trong bối cảnh căng thẳng Mỹ - Trung ngày càng gia tăng liên quan đến vấn đề Đài Loan, chiến tranh thương mại, các lệnh trừng phạt của Washington, và tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông. Hoa Kỳ gần đây kêu gọi các đồng minh nên tham gia nhiều hơn trong nỗ lực đối phó với Trung Quốc.
Theo giới quan sát, việc tàu chiến Canada đi qua eo biển Đài Loan là dấu hiệu cho thấy các đồng minh của Hoa Kỳ đang tăng cường thực hiện quyền tự do hàng hải tại những vùng biển quốc tế gần Trung Quốc. Hồi cuối tháng 4, một tàu hộ vệ Pháp cũng đi qua eo biển này, khiến Bắc Kinh phải điều lực lượng giám sát.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising