advertisements
Wednesday, 04/12/2019 - 07:45:50

Chiến hạm Ấn Độ xua đuổi tàu thăm dò Trung Quốc

NEW DELHI - Vào tháng 9 vừa qua, một tàu thăm dò Trung Quốc đã bị bắt quả tang đang hoạt động trái phép trong vùng biển do Ấn Độ kiểm soát, và đã bị Hải quân nước này yêu cầu rời đi, theo truyền thông Ấn Độ cho biết hôm thứ Tư. Tàu Shiyan-1, thuộc sở hữu của Học viện Khoa học Trung Quốc, bị phát hiện đang thực hiện hoạt động thăm dò gần Port Blair, thủ đô quần đảo Andaman và Nicobar, nơi được quản lý bởi New Delhi, theo hãng tin ANI cho biết.
Máy bay giám sát hàng hải của Ấn Độ phát hiện tàu Shiyan-1 bên trong vùng đặc quyền kinh tế của quần đảo, và một chiến hạm đã được điều động để xua đuổi tàu Trung Quốc. Đô Đốc Karambir Singh, chỉ huy Hải quân Ấn Độ, trong cuộc họp báo vào thứ Ba cho biết tàu Trung Quốc đi vào khu vực gần quần đảo mà không có sự cho phép của chính quyền.

Ông Singh nói, “Lập trường của chúng tôi rất rõ ràng, nếu tàu nước ngoài muốn hoạt động trong vùng biển do Ấn Độ quản lý, họ cần thông báo cho nhà chức trách và phải chờ được cho phép.” Trong những năm gần đây, Trung Quốc đã gia tăng đáng kể sự hiện diện trên Ấn Độ Dương, khiến New Delhi khá lo ngại. Ông Singh nói, vào bất kỳ thời điểm nào, Ấn Độ đều có thể tìm thấy 7 hay 8 tàu Trung Quốc xuất hiện trong khu vực.
Trong sự việc hồi tháng 9, tàu Shiyan-1 đã rời khỏi vùng đặc quyền kinh tế sau khi bị chiến hạm Ấn Độ khuyến cáo. Nhờ vị trí chiến lược gần Myanmar, đồng thời nằm giữa Vịnh Bengal và eo biển Malacca, quần đảo Andaman và Nicobar cung cấp điểm đặt chân cho Ấn Độ để giám sát Ấn Độ Dương và xuyên suốt vùng Đông Nam Á.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements
advertisements