Wednesday, 25/08/2021 - 06:42:10

Chiến dịch di tản tại Afghanistan sắp kết thúc


Nhiều người vẫn tiếp tục tụ tập chung quanh Phi Trường Quốc Tế Hamid Karzai tại thủ đô Kabul, ngày 25 tháng 8, 2021, với hy vọng được vào một chuyến bay ra khỏi Afghanistan. (Haroon Sabawoon/ Anadolu Agency via Getty Images)

 

Trước thời hạn rút quân vào ngày 31 tháng 8 đang đến gần, hàng ngàn binh sĩ Hoa Kỳ đang chuẩn bị đưa 5,400 người Mỹ còn lại và các thiết bị thiết yếu lên máy bay để rời khỏi Afghanistan, kết thúc cuộc chiến dài 20 năm.

Ngày thứ Tư Ngũ Giác Đài nói rằng trong vài ngày tới, quân đội sẽ ưu tiên cho việc di tản binh sĩ và các thiết bị quan trọng khỏi phi trường quốc tế Hamid Karzai, để kịp hạn chót 31 tháng 8. Bộ Quốc Phòng cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ di tản người Afghanistan cho đến khi các chiến dịch kết thúc, nhưng lại không cho biết khi nào các chuyến di tản cuối cùng sẽ diễn ra.

Phát ngôn viên Bộ Quốc Phòng John Kirby nói, cơ quan này phải dành ra vài ngày cuối cùng để thu dọn mọi dấu vết còn lại của quân đội Hoa Kỳ.

Ngoài ra, trong vòng 24 giờ từ thứ Ba đến thứ Tư, Bộ Quốc Phòng cho biết đã di tản 11,200 người trên 42 chuyến bay bằng vận tải cơ. Tổng cộng, Hoa Kỳ đã giúp di tản từ 58,000 đến 60,000 người, tính từ ngày 14 tháng 8 đến nay.

Ngoài ra, khoảng gần 30,000 người khác cũng rời đi trên các chuyến bay của lực lượng đồng minh và các chuyến bay tư nhân khác. Nhiều tổ chức nhân đạo đã được các chính phủ Tây Phương thông báo rằng, các chuyến bay di tản sẽ đình chỉ sau ngày thứ Sáu, do quân đội Mỹ cần dùng những ngày còn lại để di tản binh sĩ và thiết bị.

Thông báo này cho thấy cánh cửa đang đóng dần đối với những người Afghanistan muốn rời khỏi quốc gia, và nhiều khả năng rằng hàng ngàn người Afghan sẽ bị bỏ rơi. 

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements