Saturday, 30/11/2013 - 01:00:41

Chiến đấu cơ Trung Cộng bám theo phản lực cơ Mỹ, Nhật

BẮC KINH – Tình hình căng thẳng trong vùng biển Hoa Đông đang tiếp tục leo thang. Trong ngày thứ Sáu vừa qua, Trung Quốc cho cất cánh hai chiếc chiến đấu cơ để điều tra các chuyến bay của hơn một chục chiếc phi cơ do thám và quân sự của Hoa Kỳ và Nhật Bản, trong khu vực phòng thủ không phận mới trên vùng biển Hoa Đông.

Đây là lần đầu tiên kể từ khi tuyên bố thành lập khu vực không phận phòng thủ vào hôm 23 tháng 11, Bắc Kinh cho biết họ đã cho phi cơ bay lên trong cùng một ngày xảy ra các chuyến bay quân sự ngoại quốc, mặc dù nói rằng Trung Quốc chỉ xác định các máy bay ngoại quốc, chứ không có thêm hành động nào khác.
Trong tuần qua, Trung Quốc loan báo rằng tất cả những chiếc phi cơ nào bay vào khu vực phòng không ấy – một vùng biển nằm giữa Trung Quốc, Đài Loan, Đại Hàn và Nhật Bản – đều phải thông báo cho nhà chức trách Trung Quốc biết trước, và loan báo rằng Trung Quốc sẽ dùng những biện pháp phòng thủ không được xác định cụ thể đối với những chiếc máy bay nào không tuân thủ quy định ấy.
Các nước láng giềng và Hoa Kỳ đã cho biết họ sẽ không tôn trọng khu vực mới này – mà họ tin là nhằm mục đích tuyên bố chủ quyền trên vùng lãnh thổ bị tranh chấp – nói rằng sự loan báo của Bắc Kinh chỉ làm tăng thêm căng thẳng giữa các quốc gia một cách không cần thiết.
Thông tấn xã China News của nhà nước Bắc Kinh trích dẫn lời Đại tá Shen Jinke (Thẩm Kim Khoa), phát ngôn viên Bộ Quốc Phòng, nói rằng các chiến đấu cơ Trung Quốc đã xác định và theo dõi hai chiếc phi cơ thám thính của Mỹ và một nhóm gồm 10 chiếc máy bay cảnh cáo sớm, máy bay thám thính và chiến đấu cơ của Nhật Bản trong các chuyến mà những phi cơ ấy bay qua khu vực vào sáng sớm thứ Sáu.
Hãng tin ấy đã trích dẫn lời ông Khoa nói, “Không quân Trung Quốc đã trung thành thực hiện sứ mạng và nhiệm vụ của mình, cùng với lực lượng hải quân của Trung Quốc, từ khi được giao nhiệm vụ tuần tra khu vực xác định phòng không biển Hoa Đông. Không quân Trung Quốc đã theo dõi toàn bộ thời gian các chuyến bay, xác định kịp thời và chắc chắn các loại máy bay.”
Các giới chức Nhật Bản từ chối xác nhận những chi tiết về các chuyến bay ấy, nhưng cho biết những phi vụ thường lệ trong khu vực đang tiếp tục diễn ra.
Bộ Trưởng Quốc Phòng Nhật Bản Itsunori Onodera nói với các phóng viên ở Tokyo, “Chúng tôi chỉ thực hiện hoạt động cảnh cáo và giám sát thông thường của chúng tôi như trước đây mà thôi. Cho đến nay, chúng tôi không gặp bất kỳ trường hợp bất thường nào cả, vì vậy chúng tôi đã không đưa ra lời loan báo nào.”

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp