Tuesday, 23/07/2019 - 06:39:16

Chiến đấu cơ Nam Hàn chận máy bay Nga, Trung Quốc, xâm phạm lãnh thổ

SEOUL – Vùng biển Đông Á đã trở nên căng thẳng vào hôm thứ Ba, khi chiến đấu cơ của 4 cường quốc Nga, Nam Hàn, Nhật Bản và Trung Quốc cùng xuất hiện trong cuộc đối đầu chưa từng có tiền lệ trên vùng trời ngoài khơi quần đảo Dokdo - trong tiếng Nhật là Takeshima – khu vực tranh chấp từ lâu giữa Seoul và Tokyo.
Quân đội Nam Hàn cho biết nước này đã phải bắn tổng cộng 360 phát đạn, nhằm cảnh cáo máy bay chỉ huy Beriev A-50 của Nga, sau khi máy bay này 2 lần xâm nhập không phận Nam Hàn. Đây là lần đầu tiên Seoul đưa ra cáo buộc đối với máy bay Nga. Đáp lại, Moscow lập tức bác bỏ cáo buộc của Seoul, đồng thời tuyên bố các chiến đấu cơ F-15 của Nam Hàn đã can thiệp nghiêm trọng và gây nguy hiểm cho máy bay Nga đang hoạt động trong vùng biển quốc tế.

Trong một tuyên bố sau đó, Bộ Quốc Phòng Nhật Bản cũng cáo buộc máy bay Nga đã xâm phạm không phận quần đảo Dokdo/Takeshima. Tokyo cho biết cũng đã điều chiến đấu cơ để ngăn chặn. Ngoài ra, cả Nhật Bản và Nam Hàn đều tuyên bố 2 chiến đấu cơ H-6 của Trung Quốc cũng xuất hiện trong đội hình bay cùng với các máy bay Nga hôm thứ Ba.

Tối cùng ngày, Moscow tuyên bố quân đội Nga và Trung Quốc đã hoàn thành cuộc tuần tra chung trên không đầu tiên tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Dù Nga tuyên bố hoạt động hôm thứ Ba không nhằm vào bất kỳ quốc gia nào trong khu vực, nhưng các chuyên gia tin rằng việc máy bay Beriev A-50 của Nga bay vào không phận gần quần đảo Dokdo/Takeshima có thể là hành động có tính toán, nhằm dụ Nam Hàn và Nhật Bản điều động chiến đấu cơ ngăn chận, từ đó giúp Moscow và Trung Quốc thu thập thông tin tình báo quân sự.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising