Tuesday, 21/05/2019 - 08:22:31

Chiến đấu cơ Hoa Kỳ chận máy bay Nga gần Alaska

ALASKA – Các chiến đấu cơ F-22 của Không quân Hoa Kỳ đã ngăn chận 6 máy bay Nga xâm nhập vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) tại Alaska ngày thứ Hai. Các máy bay Nga vẫn ở trong không phận quốc tế và chưa bao giờ đi vào không phận Hoa Kỳ, nhưng đây là lần đầu tiên kể từ tháng 9 năm ngoái máy bay Nga lại xuất hiện gần Alaska. “Hai cặp F-22 cùng máy bay cảnh báo sớm E-3 của Bộ tư lệnh phòng không Bắc Mỹ (NORAD) hôm thứ Hai đã ngăn cản tổng cộng 4 oanh tạc cơ Tupolev Tu-95 cùng 2 chiến đấu cơ Su-35S của Nga bay vào Vùng ADIZ Alaska,” thông cáo của NORAD cho biết.

ADIZ là vùng không gian phía trên một vùng đất hoặc một vùng biển, trải dài 200 dặm từ đường bờ biển, và được giám sát để bảo vệ lợi ích an ninh quốc gia. Trong khi đó, không phận thuộc chủ quyền là khu vực 12 dặm tính từ đường bờ biển. NORAD là Bộ tư lệnh chung của Hoa Kỳ và Canada, giám sát mọi máy bay di chuyển băng qua vùng ADIZ của Canada hoặc Hoa Kỳ.

Theo thông cáo của NORAD, 2 oanh tạc cơ Nga đầu tiên bị 2 chiếc F-22 bám sát. Nhóm oanh tạc cơ còn lại và các chiếc Su-35S bị 2 chiếc F-22 khác theo dõi, trong khi phi cơ E-3 giám sát tình hình chung. NORAD cho biết các máy bay Nga luôn ở trong không phận quốc tế trong suốt sự kiện. Vào tháng 1, một số oanh tạc cơ Nga cũng đi vào vùng ADIZ của Canada và bị theo dõi bởi các máy bay của cả Canada và Hoa Kỳ. Bộ Quốc Phòng Nga hôm thứ Ba đã xác nhận sự việc, cho biết 4 chiếc Tu-95 di chuyển theo lịch trình trên vùng biển trung lập ở Chukotka, Bering và Okhotsk, cũng như dọc theo bờ biển phía tây Alaska và phía bắc quần đảo Aleutian.

Viết bình luận đầu tiên
advertisements
advertisements
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

advertisements
advertisements