Sunday, 01/04/2018 - 02:41:39

Chiến đấu cơ hạ cánh xuống mẫu hạm bằng điều khiển từ xa


Mẫu hạm USS Carl Vinson ngoài khơi Đà Nẵng đầu tháng Ba 2018. (Getty Images)

HOA THỊNH ĐỐN - Quân đội Hoa Kỳ vừa lần đầu thử nghiệm một hệ thống điện toán, giúp nhân viên trên hàng không mẫu hạm điều khiển chiến đấu cơ Super Hornet hạ cánh mà không cần phi công. Hải quân Hoa Kỳ cuối tuần trước cho biết, binh sĩ trên hàng không mẫu hạm USS Abraham Lincoln đã sử dụng thành công hệ thống điều khiển từ xa ATARI, để lái một chiếc F/A-18E Super Hornet trở về hạ cánh an toàn.

ATARI cho phép sĩ quan hỗ trợ hạ cánh (LSO) giành quyền điều khiển chiến đấu cơ từ khoảng cách 8 cây số. Hệ thống này đặt theo tên thiết bị chơi game ra mắt vào đầu thập niên 1980, được trang bị một tay cầm tương tự cần lái của phi công. ATARI sẽ được sử dụng cho nhiệm vụ huấn luyện tiếp đất và cất cánh trở lại. "Tôi rất bất ngờ với việc LSO điều khiển chiếc Super Hornet hạ cánh. Thời tiết rất tệ, nhưng hệ thống vẫn hoạt động đúng như thiết kế. Trong những ngày trời đẹp, nó còn hoạt động nhanh hơn,” phi công John Marino, người ngồi trên chiếc F/A-18E trong cuộc thử nghiệm, cho biết.

LSO có nhiệm vụ dẫn đường cho máy bay thông qua liên lạc vô tuyến. Nếu phi cơ lệch hướng, LSO sẽ ra lệnh điều chỉnh đường bay hoặc yêu cầu hủy hạ cánh. Việc trang bị ATARI có thể giúp LSO phản ứng tốt hơn trong những điều kiện phức tạp, cũng như bảo đảm tính mạng cho phi công bị thương hoặc bất tỉnh khi trở về tàu.

Bụng có khối u mà cứ tưởng bị dư cân
NEW JERSEY – Ông Kevin Daly, 63 tuổi, vừa được các bác sĩ phẫu thuật cắt bỏ khối u nặng 13 ký trong bụng. Ban đầu, ông Kenvin Daly, cư dân New Jersey, cứ nghĩ rằng ông sở hữu một chiếc bụng mỡ giống như nhiều người đàn ông bị dư cân khác. Vào năm 2015, sau trải qua ca phẫu thuật tim và giảm cân hơn 15 ký nhưng phần bụng vẫn không thay đổi, ông Daly mới nghĩ có thể ông gặp vấn đề gì đó. “Tôi nghĩ họ chắc bỏ quên các vật dụng phẫu thuật trong bụng tôi rồi,” ông Daly nói. Do nghi ngờ, ông đã đi kiểm tra sức khỏe.
Sau khi chụp CT Scan, các bác sĩ phát hiện một khối u lớn trong bụng ông Daly và kết luận ông bị liposarcoma, một dạng ung thư phát triển trong tế bào mỡ của các mô mềm. Khối u trông giống như mô mỡ khi nhìn qua kính hiển vi, khiến việc chẩn đoán bệnh có thể gặp khó khăn. Khi phẫu thuật, các bác sĩ phát hiện khối u lớn gần gấp 3 lần kích thước mà họ nghĩ, và bao quanh một quả thận của ông Daly. Khối u nặng 13.6 ký và là khối u lớn nhất mà các bác sĩ ở bệnh viện Lenox Hill từng phẫu thuật cắt bỏ. Họ cho hay, nếu như ông Daly không được phẫu thuật kịp thời, ông có thể sẽ không sống được.
Các chuyên gia y tế tin rằng, khối u đã tồn tại trong bụng ông Daly khoảng 10 đến 15 năm, mới có thể lớn như vậy. Ngoài ra, ông Daly cũng rất may mắn khi khối u chưa gây cản trở gì tới chức năng hoạt động của các bộ phận trong cơ thể. "Tôi cảm thấy thật tuyệt vời. Tôi đã giảm được nhiều cân và khi ra khỏi bệnh viện tôi chỉ nặng 78 ký, bằng mức hồi trung học. Giờ tôi khoảng 85 ký, bằng mức hồi đại học. Tôi thấy mình như quay về thời 35 tuổi,” ông Daly vui vẻ nói.


Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp