Sunday, 02/02/2020 - 10:18:38

Chiến đấu cơ F-35 còn gần 900 lỗi kỹ thuật

Văn phòng Chương Trình F-35 mới đây thừa nhận loại chiến đấu cơ mới này còn ít nhất 873 lỗi, trong đó có vấn đề mới được phát hiện trong hệ thống pháo 25 milimét. Trong báo cáo đánh giá dự án hàng năm được công bố hôm thứ Năm, Văn phòng Chương trình F-35 (JPO) thuộc Ngũ Giác Đài thừa nhận họ chưa có cách giải quyết hàng trăm lỗi kỹ thuật trên siêu chiến đấu cơ đắt tiền nhất lịch sử Hoa Kỳ.
Ông Robert Behler, giám đốc chương trình thử nghiệm và đánh giá của Bộ Quốc Phòng, cho biết không lỗi nào trong số này gây ảnh hưởng tới khả năng bay của F-35. Tuy nhiên, 13 vấn đề trong đó thuộc Nhóm 1, đòi hỏi nhà sản xuất phải sửa càng sớm càng tốt để bảo đảm an toàn và năng lực chiến đấu cho chiến đấu cơ này. JPO cũng phát hiện vấn đề mới với hệ thống pháo GAU-22/A cỡ nòng 25 milimét trên phiên bản F-35A cho Không quân Hoa Kỳ và khách hàng nước ngoài. "Độ chính xác với mục tiêu mặt đất của GAU-22/A là không thể chấp nhận và các bệ gắn pháo đang bị nứt,” cơ quan này cho biết.
Con số lỗi kỹ thuật hiện nay đã giảm so với 917 vấn đề, trong đó có 15 lỗi Nhóm 1, được phát hiện hồi tháng 9, 2018, thời điểm dòng F-35 bắt đầu thử nghiệm thực chiến. Quá trình sửa lỗi dự kiến kéo dài thêm 1 năm so với kế hoạch và không thể hoàn tất trước tháng 10 năm nay. Dù nhiều phi đội F-35 đã được quân đội sử dụng, nhưng dự án siêu chiến đấu cơ trị giá $1,500 tỷ Mỹ kim vẫn chưa hoàn tất quá trình phát triển, khi nhiều máy bay xuất xưởng gặp các vấn đề kỹ thuật.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising