Sunday, 14/08/2016 - 10:14:20

Chiến đấu cơ F-22 không thể hoạt động vì bị ong bám

Ông Andy Westrich đang dời đàn ong ra khỏi chiếc F-22.

 

VIRGINIA - Một chiến đấu cơ F-22 Raptor của Hải quân Hoa Kỳ đã phải tạm nằm “đắp chiếu,” sau khi bị một đàn ong khoảng 20,000 con bám vào.
Chiếc F-22 thuộc Phi đoàn 192 phải ngừng bay từ ngày 11 tháng 6, sau khi nhân viên bảo trì tại căn cứ Langley - Eustis, tiểu bang Virginia, phát hiện có gần 20,000 con ong bám gần ống xả của động cơ máy bay. Thay vì tự giải quyết, các nhân viên nhận thấy loài ong này là loài đang có nguy cơ tuyệt chủng, nên đã liên lạc với ông Andy Westrich, một người bảo vệ ong ở địa phương, và cũng là cựu quân nhân Hải quân Hoa Kỳ.

Ông Westrich mô tả đây là đàn ong lớn nhất ông từng thấy. Ông dùng ống chân không hút đàn ong vào các xô lớn, và sau đó đưa chúng đến một nơi an toàn để chúng tự xây tổ lại. Đàn ong nặng khoảng 3.6 ký, tương đương khoảng 20,000 con ong.

Trung Sĩ Gregg Allen, trưởng nhóm giám sát công việc của nhân viên bảo trì, dường như cũng là người nuôi ong, nhận xét rằng đàn ong có thể đã tách ra từ một đàn lớn hơn nhiều, sống đâu đó trong căn cứ. "Ong thường phát triển liên tục, ông Allen nói. “Khi chúng trở nên quá đông, đàn ong sẽ tạo ra một ong chúa mới, mang theo nửa số ong tới địa điểm khác.”

Theo ông Westrich, ong chúa có thể đã đậu xuống F-22 nghỉ ngơi. Do ong thợ không bao giờ rời ong chúa, nên chúng bay quanh phi cơ rồi bám vào đây. Chiếc F-22 hoạt động trở lại sau khi đàn ong được chuyển đi.
F-22 Raptor, chiến đấu cơ đa nhiệm thế hệ 5 của Hoa Kỳ, được thiết kế để thay thế các chiến đấu cơ cường kích khác trong kho vũ khí quân đội Hoa Kỳ. Tuy nhiên, do chi phí tăng vọt và có vấn đề kỹ thuật, Hải quân Hoa Kỳ mới chỉ tiếp nhận 188 phi cơ từ nhà sản xuất Lockheed và họ không có ý định sản xuất thêm F-22 nữa.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp