Thursday, 26/07/2018 - 11:53:07

Chiến đấu cơ "Sao Đỏ" rơi ở Nghệ An, hai phi công tử nạn


Xác phi cơ gần đỉnh núi. (Tin Tức Mỗi Ngày)

VINH - Chiếc Su-22U thuộc Quân Chủng Phòng Không - Không Quân của Việt Nam do Nga chế tạo cất cánh từ Thanh Hóa đến Nghệ An trong một phi vụ bay huấn luyện thì gặp nạn trưa thứ Năm, 26/7, tại vùng đồi núi làng Dừa, xã Nghĩa Yên, huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An.
 

Chiếc Su-22 mới cất cánh được khoảng 15 phút thì bị rớt ở trên núi tại làng Dừa, Nghệ An. (Tiền Phong)

Hai phi công có mặt trên phi cơ đều thiệt mạng. Vị trí máy bay rơi cách thành phố Vinh khoảng 100 km.
Máy bay Su-22U, số hiệu 8551 của Trung Đoàn 921, Sư Đoàn 371, mất liên lạc lúc 11:35 trưa. Thành lập năm 1964, Trung Đoàn 921 còn được gọi là Đoàn Không Quân Sao Đỏ, là lực lượng chiến đấu đầu tiên của không quân Cộng Sản Việt Nam.

Hai phi công bay huấn luyện đã thiệt mạng là trung tá Khuất Mạnh Trí, phó trung đoàn trưởng, tham mưu trưởng, và thượng tá Phạm Giang Nam, chủ nhiệm bay Trung Đoàn 921.
Trương Thanh Hoài, phó chủ tịch huyện Nghĩa Đàn, cho biết máy bay khi rơi xuống “đã gây tiếng nổ lớn, vỡ vụn.”
 

Trung tá Khuất Mạnh Trí cùng vợ con trong hình do gia đình cung cấp. (Báo Mới)

Một số dân làng Dừa cho biết họ thấy chiếc phi cơ bay lảo đảo trên không nhiều lần và bốc cháy trước khi rơi xuống rừng ở xa.

Về hai phi công thiệt mạng, trung tá Khuất Mạnh Trí, 40 tuổi, quê quán phường Lê Lợi, thị xã Sơn Tây, thành phố Hà Nội, nhập ngũ năm 1995; thượng tá Phạm Giang Nam, 46 tuổi, quê quán Thái Giang, Thái Thụy, tỉnh Thái Bình, nhập ngũ năm 1991.

Bộ Quốc Phòng chưa biết nguyên nhân gây tai nạn.
Truyền thông trong nước cho biết chiếc máy bay Su 22U xuất phát từ sân bay Sao Vàng, Thanh Hóa để bay huấn luyện. Tuy nhiên, chỉ sau 15 phút cất cánh, máy bay bị mất liên lạc và đã rơi xuống đỉnh núi, tại làng Dừa. Vì thời tiết xấu nên công tác cứu hộ bị trở ngại.

“Tổn thất quá lớn! Cả hai anh đều rất lão luyện, là vốn quý của lực lượng không quân,” đại tá Nguyễn Khánh Duy, một phi công kỳ cựu, nói với báo Pháp Luật chiều thứ Năm.
Hai phi công thuộc loại lão luyện, tại sao lại phải bay huấn luyện?
 

Thượng tá Phạm Giang Nam (Tiền Phong)

Đại tá Duy, một phi công kỳ cựu nay lên Bộ Quốc Phòng làm công tác thanh tra, giải thích rằng có thể một trong hai phi công này bị gián đoạn bay một thời gian nên phải bay phục hồi theo quy định. Tức là được một phi công khác bay kèm để phục hồi các phản xạ nghề nghiệp.

Theo ông Duy, hoạt động bay huấn luyện có nhiều dạng. Huấn luyện bài bay mới thì dành cho phi công trẻ, còn bay phục hồi thì kể cả phi công lão luyện mà vì công việc hoặc sức khỏe mà một thời gian dài không bay thì cũng phải được bay kèm để nhớ lại bài bay.

Tùy loại bài bay mà giãn cách một hay hai tháng là phải bay phục hồi.
Kể từ năm 2009 đến nay, một loạt tai nạn máy bay quân sự đã xảy ra ở Việt Nam. Trong đó, các vụ khiến nhiều người bị thiệt mạng như vụ máy bay quân sự MI 171 rơi ở Hà Nội hồi năm 2014, có 19 người tử nạn, và có 14 người chết trong bốn vụ tai nạn máy bay quân sự trong năm 2016.
Các máy bay quân sự gặp nạn đều sản xuất tại Nga, đa số là chiến đấu cơ Su 22 và Su 30.

SPONSORED LINKS - LIÊN KẾT TÀI TRỢ

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp

Advertising