Monday, 07/03/2016 - 10:53:21

Chiếm hạm Nhật sắp ghé Việt Nam, tàu ngầm thăm Phi Luật Tân

Chiếc tàu ngầm Isoshio của Nhật đang hoạt động tại Sagami Bay. (GettyImages)


TOKYO – Trong tháng Tư sắp tới, một tàu ngầm cùng với các tàu hộ tống của Nhật Bản sẽ tới thăm Phi Luật Tân trong tháng Tư. Sau đó, các tàu hộ tống của hải quân Nhật Bản ghé vào Việt Nam. Kế hoạch này cho thấy sự ủng hộ của Nhật Bản đối với hai nước đang đối phó trước sự giành chiếm lãnh thổ của Trung Cộng tại Biển Đông.

Đây sẽ là lần đầu tiên trong 15 năm, một tàu ngầm của Nhật Bản tới thăm một cảng của Phi Luật Tân. Theo các nguồn tin từ Tokyod, cùng đi với tàu ngầm còn có hai khu trục hạm. Sau Phi Luật Tân, các khu trục hạm Nhật sẽ ghé vào vịnh Cam Ranh của Việt Nam.

Nguồn tin của Nhật cho biết qua chuyến thăm này, Đông Kinh muốn đưa ra một thông điệp là Nhật Bản luôn luôn hiện diện trong khu vực, và Bắc Kinh phải coi chừng.

Trong khi đó, Bộ Quốc Phòng Nhật tranh nói về tin này, và chỉ khẳng định là hải quân Nhật vẫn thường xuyên tiến hành các chuyến ra khơi luyện tập trong tháng Ba và tháng Tư. Hiện nay, mọi việc vẫn chỉ ở giai đoạn chuẩn bị, nên chưa thể cung cấp tin chi tiết.

Trong khi đó tại Bắc Kinh, khi được hỏi về tin này, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao Trung Quốc Hồng Lỗi lại nhắc về quá khứ, rằng trong thời Đệ Nhị Thế Chiến, Nhật Bản đã chiếm đóng quần đảo Trường Sa ở Biển Đông. Do vậy, Bắc Kinh đang trong tình trạng “báo động cao” để theo dõi các hoạt động quân sự của Đông Kinh.

Tại Manila, phát ngôn viên quân đội Phi Luật Tân nói rằn một tàu ngầm của Nhật sẽ ghé Vịnh Subic vào tháng Tư.

Tháng 11 năm ngoái, Nhật Bản và Việt Nam đã đồng ý tổ chức các cuộc tập trận chung lần đầu tiên.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp