Monday, 18/07/2016 - 10:03:58

Chiếc chuông điện kêu liên tục suốt 175 năm

Chiếc chuông trưng bày ở Phòng thí nghiệm Clarendon của Đại học Oxford. Ảnh: Wikipedia.

 

OXFORD - Một bộ chuông điện ở Đại học Oxford, Anh, vẫn không ngừng phát ra tiếng kêu suốt gần hai thế kỷ, trong khi các nhà khoa học chưa tìm ra nguyên tắc hoạt động của thiết bị này.

Vào giữa thế kỷ 19, ông Robert Walker, giáo sư vật lý ở Đại Học Oxford, mua được một thiết bị vô cùng thú vị. Đó là bộ pin được chế tạo để đẩy quả cầu kim loại dao động nhanh giữa hai khối chuông nhỏ. Cho đến nay, thiết bị mang tên Oxford Electric Bell vẫn phát ra tiếng kêu sau 175 năm từ khi ra đời. Các nhà khoa học cho biết chiếc chuông đã phát ra tiếng kêu hơn 10 tỷ lần.

Là sản phẩm của Watkins và Hill, một công ty sản xuất dụng cụ ở London, Anh, chiếc chuông được gửi đến Walker kèm theo tờ ghi chú "Sản xuất năm 1840." Hiện nay, chiếc chuông đang nằm ở gian trưng bày tại Phòng thí nghiệm Clarendon thuộc Đại học Oxford.

Các nhà nghiên cứu chưa rõ cơ chế nào giúp thiết bị - được sách Kỷ lục Guinness công nhận là "bộ pin bền nhất thế giới" - hoạt động lâu như vậy. Việc tháo bộ pin ra để nghiên cứu có thể phá hư thiết bị này. Do đó, các nhà khoa học đành để nó tiếp tục chạy trong gần hai thế kỷ.

Thiết bị sử dụng pin khô, một trong những dạng pin điện đầu tiên do linh mục kiêm nhà vật lý Giuseppe Zamboni phát minh vào đầu thế kỷ 19. Pin khô bao gồm các đĩa tròn bằng bạc, kẽm, lưu huỳnh hoặc vật liệu khác đặt xen kẽ nhau để tạo ra dòng điện cường độ thấp.

"Cấu tạo bên trong khối pin chưa được làm rõ, nhưng lớp phủ bên ngoài là lưu huỳnh," AJ Croft, nhà nghiên cứu từng làm việc tại Phòng thí nghiệm Clarendon, cho biết trong một bài báo đăng năm 1984 trên tạp chí Vật lý học châu Âu. "Zamboni chế tạo những khối pin tương tự, gồm khoảng 2,000 lá thiếc mỏng dính vào giấy phủ hợp chất kẽm lưu huỳnh ở một mặt và mangan dioxide ở mặt kia.”

Chiếc chuông không kêu lớn tiếng như đồng hồ báo thức mà chỉ phát ra âm thanh rất nhỏ, bởi dòng điện chạy qua có điện thế rất thấp. Để khám phá bí ẩn của Oxford Electric Bell, các nhà nghiên cứu chắc chắn phải đợi cho tới khi bộ pin cạn điện hoặc thiết bị tự hỏng theo thời gian.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp