Saturday, 15/04/2017 - 08:37:00

Chỉ trong 1 ngày, Trump thay đổi 4 lời hứa

 


Ông Trump có gì để giấu?
Nhân ngày thuế 15 tháng Tư, hàng ngàn người Mỹ đã xuống đường tại các thành phố lớn trên khắp nước Mỹ, mà đông nhất là ở New York và Washington D.C. Họ yêu cầu Tổng Thống Donald Trump hãy cho người dân xem hồ sơ thuế, để tránh gây thêm nghi ngờ rằng ông có những điều muốn giấu, nhất là những vụ hợp tác kinh doanh với người Nga. Tại California, cũng trong ngày thứ Bảy, bạo động đã xảy ra ở thành phố Berkeley, nơi mà hai phe chống và bênh Trump đã ném đá, cầm vật nhọn đánh nhau trong lúc cảnh sát chỉ đứng xem mà không can thiệp. Một số người đã bị đổ máu. (Stephanie Keith/ Getty Images)

 

Trong ngày mà nhiều cuộc biểu tình đã diễn ra trên toàn quốc, nhân ngày đóng thuế lợi tức 15 tháng Tư hôm thứ Bảy vừa qua, nhiều người muốn biết tại sao Tổng Thống Donald Trump không muốn cho người dân được xem hồ sơ khai thuế lợi tức hàng năm của ông, như các vị tổng thống khác vẫn làm mỗi năm. Họ khuyên ông Trump nên công khai hồ sơ thuế để xóa tan sự nghi ngờ rằng ông có những thương vụ kinh doanh mờ ám liên quan đến các thế lực Nga. Đánh nhau đến đổ máu đã xảy ra trong cuộc biểu tình tại Berkeley, Bắc California, nơi mà hai nhóm ủng hộ và chống đối Trump đã xông vào nhau với vũ khí nhọn, trong khi cảnh sát chỉ đứng xem mà không can thiệp.

Cũng trong ngày thứ Bảy, giới truyền thông một lần nữa lại nêu ra những điều thất hứa, hay nói một cách ngoại giao là sự đổi ý của ông Trump trong một chính phủ còn non nớt chưa đầy ba tháng tuổi.

Công việc ở Tòa Bạch Ốc đã khác với việc mà ông Donald Trump quen thuộc ở Trump Tower tại New York. Lý do là ông va chạm nhiều hơn với thực tế trong mọi lãnh vực, từ xã hội, chính trị cho đến ngoại giao, không chỉ trên thương trường mua bán địa ốc mà ông đã thống lĩnh suốt mấy thập niên. Thế nên từ một người ngoại cuộc, ông từng tuyên bố sẽ không làm những gì mà các chính trị gia thường làm ở Hoa Thịnh Đốn, ông sẽ thay đổi mọi thứ, mọi cách làm việc. Thế nhưng khi trở thành người trong cuộc, nay ông phải đi theo vết mòn của các chính trị gia, và ông phải nuốt lời hứa.


Nước Mỹ thời 'yêu nước' của ông Trump
Những người ủng hộ Tổng Thống Donald Trump đang đánh nhau với những người chống ông Trump tại cuộc biểu tình “Ngày Yêu Nước” diễn ra ở Berkeley, Bắc California ngày thứ Bảy. Cảnh sát đã để cho đôi bên đánh nhau với những vũ khí nhọn trước khi bắt giữ hơn hai chục người. Xem bài trang A10. (Elijah Nouvelage/ Getty Images)

Trong tuần qua, chỉ trong một ngày, Tổng Thống Trump đã tuyên bố bốn quan điểm khác nhau so với bốn lời hứa ông từng đưa ra trong thời gian vận động tranh cử.

Trong cuộc phỏng vấn với Wall Street Journal cũng như tại cuộc họp báo hôm thứ Tư, Tổng Thống Trump tuyên bố bốn điều. Một: Trung Quốc không phải là một đất nước thao túng tiền tệ; Hai: tán thành khả năng tái bổ nhiệm bà Janet Yellen làm chủ tịch Quỹ Dự trữ Liên bang; Ba: khẳng định NATO là một liên minh đích thực của Mỹ; Bốn: thể hiện quan điểm ủng hộ Ngân Hàng Xuất Nhập Cảng.

Hôm thứ Năm, phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Sean Spicer cố gắng giải thích nhưng thay đổi trên là sự phản ứng trước hoàn cảnh hơn là sự thay đổi về ý thức hệ.

Ông Spicer nói, "Nếu quý vị nhìn kỹ những gì đang xảy ra, quý vị sẽ thấy những thực thể hoặc cá nhân hoặc các vấn đề phát triển theo quan điểm của tổng thống."

Mỗi điều đó cho thấy ông Trump tách rời khỏi những quan điểm ban đâu mà ông từng tuyên bố trong thời gian vận động tranh cử.

1. Trung Quốc là đất nước thao túng tiền tệ
Khi còn là ứng cử viên, ông Trump dán cho Trung Quốc tấm nhãn hiệu "kẻ thù của chúng ta" trong cuốn sách “Crippled America” (2015) và cam kết sẽ gọi Trung Quốc là đất nước thao túng tiền tệ trong ngày đầu tiên ông nhậm chức.
Ông nhắc lại quan điểm này vào tháng 10 năm 2016, rằng, "Tôi sẽ chỉ đạo Bộ trưởng Bộ Tài Chính của tôi dán cho Trung Quốc tấm nhãn là đất nước thao túng tiền tệ. Trung Quốc là đất nước thao túng tiền tệ. Cách họ chơi trên cơ với Hoa Kỳ là một điều thật đáng buồn."
Nhưng, trong ngày thứ Tư tuần qua, tổng thống nói một điều hoàn toàn khác.
Tổng thống nói với Wall Street Journal, “Trung Quốc không phải là đất nước thao túng tiền tệ.”

2. NATO
Vào tháng Giêng năm nay, Tổng Thống Trump bày tỏ sự nghi ngờ về hiệu quả liên tục của khối NATO.
Trong buổi phỏng vấn với Times of London và nhật báo Bild của Đức, ông nói, “Tôi bị chỉ trích dữ dội khi cho rằng khối NATO hiện nay lỗi thời rồi. Sở dĩ tôi nói vậy vì NATO không thể kiểm soát được chủ nghĩa khủng bố. Tôi bị chỉ trích liên tục trong hai ngày, nhưng rồi họ bắt đầu bàn tán rằng ông Trump nói đúng."
Tuy nhiên, hôm thứ Tư, Tổng Thống Trump đưa ra lời tuyên bố mạnh mẽ nhất để ủng hộ liên minh xuyên Đại Tây Dương, nói rằng ông không còn giữ quan điểm trước đây khi chê bai khối NATO là "lỗi thời" nữa.
Tại cuộc họp báo chung với Tổng Thư ký NATO, được tổ chức tại Tòa Bạch Ốc vào hôm thứ Tư, tổng thống Mỹ nói, “Tôi từng cho rằng NATO lỗi thời, nhưng giờ đây họ hết lỗi thời rồi.
Ông Trump đặc biệt chỉ ra rằng NATO đóng vai trò tích cực hơn trong cuộc chiến chống khủng bố, điều này cho thấy NATO vẫn là một đồng minh đích thực.
Tổng thống nói, “Tôi hy vọng rằng NATO sẽ đóng vai trò tích cực hơn trong việc hỗ trợ quân đội Iraq trong cuộc chiến chống ISIS."

3. Janet Yellen

Khi còn là một ứng cử viên, Tổng thống Trump buộc tội chủ tịch Quỹ Dự Trữ Liên Bang là bà Janet Yellen, vì quan điểm cứng rắn, giữ lãi suất thấp "một cách giả tạo" để giúp cựu Tổng Thống Obama.
Tại một cuộc vận động vào tháng 9 năm ngoái, ông Trump nói, “Bà Yellen giữ tỷ lệ thấp một cách giả tạo để giúp ông Obama khi ông về hưu. Nhìn xem những gì xảy ra sau đó. Đó là một vấn đề rất nghiêm trọng. Tới một mức độ nào, tôi nghĩ bà Yellen nên tự xấu hổ lấy."
Nhưng giờ đây ngồi trong Phòng Bầu Dục, tổng thống nói rằng ấn tượng dành cho chủ tịch Quỹ Dự Trữ Liên Bang đã thay đổi.
Trò chuyện với Wall Street Journal, ông Trump nhấn mạnh, “Tôi thích bà ấy, tôi kính trọng bà ấy." Ông còn cho biết cả hai đã có gặp và nói chuyện với nhau trong Phòng Bầu Dục.
Khi được hỏi liệu bà Yellen có bị "định đoạt số phận" khi nhiệm kỳ của bà chấm dứt trong năm sau không, tổng thống trả lời ông muốn giữ bà ở lại, tiếp tục làm lãnh đạo Quỹ Dự Trữ Liên Bang. Ông nói "không có định đoạt gì cả."

4. Ngân Hàng Xuất-Nhập Cảng

Tổng thống cũng thay đổi quan điểm về Ngân Hàng Xuất-Nhập Cảng. Khi còn là ứng cử viên, ông tuyên bố hoàn toàn phản đối ngân hàng này.
Vào tháng 8 năm 2016, ông Trump nói với Bloomberg, "Tôi không thích ngân hàng này vì tôi thấy nó không cần thiết. Nó là con đường một chiều. Nó là một loại đệm lót cho đám chính khách và những người khác hoặc công ty khác. Tôi nghĩ những công ty này có thể hoạt động tốt mà không cần có ngân hàng này. Vì vậy, tôi không thích nó. Tôi thấy nó không cần thiết. Tôi sẽ chống lại nó."
Hôm thứ Tư, tổng thống nói với Wall Street Journal, "Ngân hàng Xuất-Nhập Cảng - cơ quan tín dụng xuất cảng chính thức của chính phủ Hoa Kỳ - thực ra là một điều rất tốt. Thực ra, cơ quan này có thể làm ra rất nhiều tiền."
Đó mới chỉ là bốn điều thay đổi lập trường của ông Trump trong một ngày. Còn nhiều sự đổi ý khác của ông mà nếu liệt kê thì người ta sẽ có một danh sách khá dài.
Nhưng cũng có ít nhất một điều mà ông đã cam kết và còn giữ lời hứa. Đó là ông sẽ không cho người dân được xem hồ sơ khai thuế lợi tức hàng năm của ông.

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp