Wednesday, 30/11/2016 - 08:36:37

Chỉ số Dow Jones lại đạt mức kỷ lục


Chỉ số kỹ nghệ Dow Jones đang ở một mức cao kỷ lục vào hôm thứ Tư, giữa lúc lợi tức các công ty năng lượng nổi tiếng và các ngân hàng đều tăng vọt. Các cổ phiếu dầu hỏa tăng lên, sau khi các quốc gia trong khối OPEC đồng ý cắt giảm sản lượng, lần đầu tiên tính trong tám năm. Cộng chung lại, những nước này sản xuất hơn một phần ba khối lượng dầu hỏa của thế giới. Các ngân hàng cũng tăng mạnh, giữa lúc những mức lợi tức trái phiếu và lãi suất tăng cao.

Các chỉ số khác ở Mỹ đều thay đổi rất ít, hoặc ở mức thấp hơn. Trong lúc đó, các cổ phiếu mang lại mức lợi tức cao như của các công ty tiện ích, các công ty địa ốc, và các công ty điện thoại, đều sụt giảm. Các công ty công nghệ và chăm sóc y tế cũng bị thua lỗ.

Chỉ số Dow Jones tăng 76 điểm, tương đương 0.4 phần trăm, lên đến 19,197 điểm, tính cho tới giữa trưa theo giờ miền Đông. Trước đó chỉ số này đạt mức cao nhất mọi thời kỳ là 19,225. Chỉ số Standard & Poor 500 index nhích lên 2 điểm, tức 0.1 phần trăm, lên tới 2,207, và cũng lập một kỷ lục trong ngày là 2,214, ngay sau khi bắt đầu cuộc giao dịch. Chỉ số Nasdaq Composite giảm 34 điểm, tương đương 0.6 phần trăm, xuống mức 5,346.
Các ngân hàng tăng lợi tức, giữa lúc các thành viên nhóm kinh tế của tổng thống tân cử Donald Trump thảo luận về những cách thức để tạo điều kiện dễ dàng hơn cho các ngân hàng cho vay thêm tiền. Điều này có thể dẫn đến những mức lợi nhuận lớn hơn cho các thể chế tài chánh. Ông Steven Mnuchin, người được ông Trump bổ nhiệm làm bộ trưởng tài chánh, nói rằng chính phủ muốn thay đổi luật Dodd-Frank năm 2010, vì luật này gây khó khăn hơn cho các ngân hàng trong việc cho vay. Luật này đã được thông qua để ngăn chặn một cuộc khủng hoảng tài chánh khác. Thế nhưng những người chỉ trích nói rằng luật ấy đã đi quá xa, và ngăn chặn không cho các ngân hàng cung cấp những khoản tiền vay, mà người ta và các cơ sở kinh doanh cần để chi tiêu và thuê mươn nhân công.

 

Viết bình luận đầu tiên
Advertising
Bình luận trên Facebook

Bình luận trực tiếp